Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép chính phủ sử dụng 800 tỷ yên (hơn 7,3 tỷ USD) để đảm bảo nguồn tài chính thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của kế hoạch tăng thuế tiêu dùng.
Nhật Bản chi 800 tỷ yên để hạn chế tác động tăng thuế tiêu dùng. Ảnh: reuters

Nhật Bản chi 800 tỷ yên để hạn chế tác động tăng thuế tiêu dùng. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Quốc hội Nhật Bản ngày 17/5 đã thông qua dự luật cho phép chính phủ sử dụng 800 tỷ yên (hơn 7,3 tỷ USD) gửi tại Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Nhật Bản (DICJ) để đảm bảo nguồn tài chính thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của kế hoạch tăng thuế tiêu dùng.

Dự luật này đã được thông qua tại Hạ viện hồi tháng trước và được Thượng viện thông qua ngày 17/5 để sửa đổi Luật tăng cường hệ thống ngân hàng trước đó.

Tháng 4/2014, Chính phủ Nhật Bản tăng thuế suất thuế tiêu dùng từ mức 5% lên 8% với mục tiêu thu thêm 8.000 tỷ yên/năm (81,42 tỷ USD).

Đây là lần đầu tiên Tokyo tăng thuế tiêu dùng kể từ năm 1997. Theo kế hoạch ban đầu, thuế tiêu dùng sẽ tiếp tục được nâng lên 10% vào tháng 10/2015.

Tuy nhiên, sau đó, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã hai lần trì hoãn kế hoạch này do lo ngại việc tăng thuế có thể tác động tới chi tiêu tiêu dùng và gây bất lợi cho nền kinh tế.

Năm ngoái, Tokyo đã chốt thời hạn thực hiện kế hoạch tăng thuế vào đầu tháng 10/2019.

Trong ngân sách dành cho tài khóa 2019, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng gói ngân sách dành cho việc kích thích tăng trưởng có tổng trị giá lên tới 2.030 tỷ yên (hơn 18,55 tỷ USD) mà Thủ tướng Abe hy vọng sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước sau khi thực hiện kế hoạch tăng thuế tiêu dùng.

Gói ngân sách này bao gồm chương trình hoàn tiền cho người mua hàng sử dụng thẻ tín dụng và các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, tặng phiếu mua hàng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hoặc có trẻ nhỏ, và chi tiêu vào các công trình công cộng để duy tu các công trình hạ tầng phục vụ cho việc phòng chống thiên tai./.

Theo Bnews