(BĐT) - Việc đưa vào thí điểm xây dựng nhà xưởng cao tầng trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao ở TP.HCM được xem là một quyết định táo bạo của chính quyền Thành phố.
Mô hình nhà xưởng cao tầng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong kết nối các doanh nghiệp cùng chuỗi cung ứng. Ảnh: NC st

Mô hình nhà xưởng cao tầng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong kết nối các doanh nghiệp cùng chuỗi cung ứng. Ảnh: NC st

Những bước đi đầu tiên

Giữa tháng 12/2015, tại khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Công ty CP KCN Hiệp Phước đã khởi công xây dựng giai đoạn 1 Dự án Nhà xưởng cao tầng trên khu đất có diện tích 20.000 m2. Dự án này gồm 4 nhà xưởng cao 6 tầng, có diện tích đất 7.632 m2, với tổng diện tích sàn xây dựng 46.124 m2. Theo thiết kế, không gian bên trong nhà xưởng có diện tích linh hoạt từ 100 m2 đến 1.600 m2, rất thuận tiện cho việc lắp đặt thiết bị cũng như dây chuyền công nghệ để phục vụ sản xuất.

Trước đó, vào giữa tháng 10/2015, một nhà xưởng cao 8 tầng lầu, 1 tầng hầm, được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 20.000 m2, tọa lạc tại khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, quận 7 với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng cũng đã được khánh thành. Ngay sau đó, toàn bộ giai đoạn 1 của dự án này với diện tích nhà xưởng 12.490 m2 đã được Công ty TNHH FAPV (Nhật Bản) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô thuê toàn bộ.

Tới đây, cùng với khu nhà xưởng cao tầng tại KCN Đông Nam do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn VRG làm chủ đầu tư trên diện tích đất 3,5 ha; dự án tại KCX Linh Trung của Công ty TNHH  Sepzone - Linh Trung, gồm 4 tầng lầu và 2 tầng lửng với quy mô mỗi tầng khoảng 7.700 m2 cũng sẽ được khởi công. Tiếp đó, nhà xưởng ở khu công nghệ cao (KCNC) của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư TLD và Công ty CP Xây dựng Phước Thành, với quy mô 6 tầng, tổng diện tích sàn gần 16.000 m2 cũng sẽ động thổ.

Điểm chung của những nhà xưởng này là được trang bị đầy đủ các tiện ích như nhà để xe, trạm điện, máy phát điện dự phòng... Ngoài ra, hệ thống thang máy và thang nâng hàng trong tòa nhà được thiết kế ưu việt, rất phù hợp với mô hình nhà xưởng để sản xuất kết hợp làm trụ sở văn phòng. “Những công trình này được thiết kế hiện đại, vững chắc, tích hợp cùng lúc nhiều công năng, đáp ứng được nhu cầu lắp đặt thiết bị và sản xuất của các doanh nghiệp (DN)”, ông Trần Thanh Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận cho hay.

Sẽ mang lại nhiều hiệu quả

Ngày 11/3/2015, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 1026/QĐ-UBND về Kế hoạch thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng trong các KCX, KCN và KCNC trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2015 - 2018. Theo đó, các nơi được chọn thực hiện thí điểm gồm: KCN Hiệp Phước, KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung, KCN Đông Nam và KCNC. Quy mô dự kiến của mỗi nhà xưởng khoảng 3 - 8 tầng, với diện tích sàn xây dựng chừng 10.000 m2 đến 40.000 m2, riêng các xưởng có diện tích được bố trí từ 100 m2 đến 3.000 m2.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, tổng số vốn đầu tư cho các khu nhà xưởng này dự kiến khoảng 600 tỷ đồng, cuối năm 2015, đầu năm 2016 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng các khu nhà xưởng cao tầng được xây dựng thí điểm. Đến năm 2018, tiến hành đánh giá và tổng kết báo cáo kết quả thực hiện mô hình thí điểm nhà xưởng cao tầng.

Mặc dù còn quá sớm để để đưa ra lời bình luận, tuy nhiên theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Ban quản lý các KCX - KCN TP.HCM, mô hình này có 3 ưu điểm. Một là, giúp các công ty kinh doanh hạ tầng sử dụng tối đa hiệu quả quỹ đất vì cho được nhiều DN thuê. Hai là, việc thuê nhà xưởng xây sẵn sẽ giúp các DN nhỏ và vừa giảm được nhiều chi phí, lại sớm đi vào hoạt động. Ba là, giúp tăng hiệu quả trong quản lý nhà nước về quy hoạch, môi trường và tiết kiệm được tài nguyên đất.

Chủ trương của TP.HCM là tập trung phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Hiện nhu cầu của các DN trong ngành công nghiệp hỗ trợ về vị trí sản xuất gần các DN lớn cũng rất nhiều. Do đó, sự hình thành mô hình nhà xưởng cao tầng sẽ tạo được sự kết nối giữa các DN trong cùng chuỗi cung ứng. Hướng đi mới này hứa hẹn tạo ra một sự đột phá mới cho cả DN lẫn chính quyền Thành phố trong việc tối ưu hóa lợi ích của mỗi bên.