(BĐT) - Giai đoạn giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động đấu thầu, làm phát sinh nhiều khó khăn khi dự thầu, thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà thầu, chủ đầu tư đã làm chủ hoàn cảnh, triển khai hiệu quả công tác đấu thầu.
Các gói thầu cung cấp suất ăn, trang phục, vệ sinh, giặt ủi… tại các bệnh viện gần như gián đoạn ngay sau khi ký hợp đồng do triển khai trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp. Ảnh: Hải Phong

Các gói thầu cung cấp suất ăn, trang phục, vệ sinh, giặt ủi… tại các bệnh viện gần như gián đoạn ngay sau khi ký hợp đồng do triển khai trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp. Ảnh: Hải Phong

Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Đầu tư trang thiết bị trụ sở Cục Thi hành án dân sự TP.HCM do Cục Thi hành án dân sự TP.HCM làm chủ đầu tư, Công ty CP Thiết kế xây dựng Hoàn Quân làm bên mời thầu (BMT), được tổ chức đấu thầu qua mạng trong tháng 3/2020. Theo phản ánh của một nhà thầu tham dự Gói thầu, ngày 1/4/2020, BMT có văn bản yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) trước 16 giờ 00 ngày 6/4/2020. Để làm rõ HSDT bắt buộc phải tập trung nhân lực để chuẩn bị tài liệu gốc đối chiếu. Trong khi đó, Nhà thầu đã cho toàn bộ cán bộ nhân công nhân viên nghỉ việc trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020 nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Cũng tại TP.HCM, một gói thầu cung cấp hệ thống điều hòa không khí cho trung tâm triển lãm có quy mô lớn cũng gặp trường hợp tương tự. Do HSDT của một nhà thầu có khối lượng tài liệu lớn, quá trình làm rõ HSDT phát sinh nhiều nội dung, đặc biệt là các tài liệu liên quan đến hợp đồng tương tự, BMT yêu cầu Nhà thầu bổ sung làm rõ HSDT đợt 1 vào ngày 16/4/2020, đợt 2 trước 10 giờ 00 ngày 21/4/2020. Tuy nhiên, Nhà thầu cho biết, bản gốc hồ sơ tài liệu của Nhà thầu đều lưu trữ tại Hà Nội, do việc thực hiện giãn cách xã hội nên Văn phòng Hà Nội đang cho nhân viên làm việc tại nhà. Vì vậy, việc cung cấp hồ sơ theo thời gian ấn định làm rõ HSDT gặp khó khăn. Trước tình thế này, Nhà thầu đành “xin” BMT lùi thời điểm bổ sung tài liệu gốc sang ngày 23/4/2020. “Trong bối cảnh đó, chúng tôi gần như phải huy động mọi phương án khả thi nhất nhằm vận chuyển được tài liệu gốc vào TP.HCM làm rõ, đối chiếu, bất kể chi phí tăng lên như thế nào”, đại diện Nhà thầu chia sẻ. Sự kiên trì và cam kết vượt trở ngại để làm rõ HSDT của Nhà thầu đã được BMT tiếp nhận, tạo điều kiện để nâng cao tính cạnh tranh cho Gói thầu.

Không chỉ các gói thầu đấu thầu trong thời gian giãn cách xã hội, một lượng lớn các gói thầu dịch vụ phi tư vấn, các gói thầu cung cấp trang phục, vệ sinh… cho các bệnh viện lớn tại TP.HCM triển khai lựa chọn nhà thầu vào quý IV/2019 và ký hợp đồng từ trước Tết Âm lịch 2020 cũng gặp tình huống khó khăn.

Đại diện Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt, đơn vị được giao làm BMT một số gói thầu cung cấp hàng hóa cho các bệnh viện cho biết, các gói thầu cung cấp suất ăn, cung cấp vải, trang phục, vệ sinh, giặt ủi… tại các bệnh viện gần như gián đoạn ngay sau khi ký hợp đồng. “Từ tháng 2 đến nửa đầu tháng 5 là giai đoạn đặc biệt khó khăn của các nhà thầu trong lĩnh vực này. Việc thực hiện theo hợp đồng đã ký kết với các bệnh viện bị ngưng trệ. Do đó, cuối tháng 5, đầu tháng 6/2020 mới là thời điểm thực hiện hợp đồng chính thức của các gói thầu này. Theo đánh giá của chúng tôi, những nỗ lực của các nhà thầu là rất đáng ghi nhận và chia sẻ”, BMT này cho biết.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ý Nhân, một nhà thầu có tên tuổi trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh, đặc biệt là tại các bệnh viện, chia sẻ, hoàn cảnh bất khả kháng tác động đến mọi mặt hoạt động của nhà thầu. Tuy nhiên, ngay sau khi dỡ bỏ quy định giãn cách, Nhà thầu đã bắt tay ngay vào việc thực hiện các gói thầu đã trúng theo đúng cam kết và sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn với các chủ đầu tư.