(BĐT) - TP.HCM hiện có 136 bệnh viện các cấp, trong đó có 35 bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời thành lập thêm hàng chục bệnh viện dã chiến. Số lượng bệnh viện tăng, tiếp nhận bệnh nhân liên tục khiến nhu cầu sử dụng các dịch vụ hậu cần như nước uống, suất ăn, vệ sinh, giặt ủi… tăng đột biến. Trong tình thế cấp bách, rủi ro, các nhà thầu đã nỗ lực thực hiện hợp đồng.
Nhà thầu đối mặt nhiều rủi ro khi thực hiện các gói thầu dịch vụ hậu cần liên quan đến chống dịch tại các bệnh viện. Ảnh: Cường Ngọc

Nhà thầu đối mặt nhiều rủi ro khi thực hiện các gói thầu dịch vụ hậu cần liên quan đến chống dịch tại các bệnh viện. Ảnh: Cường Ngọc

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết vừa chỉ định thầu Gói thầu Dịch vụ cung cấp nước uống phục vụ cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4 trực thuộc Sở Y tế. Gói thầu có thời gian thực hiện 90 ngày với giá trị 3,912 tỷ đồng được giao cho Chi nhánh Công ty TNHH Lavie tại TP.HCM.

Bên mời thầu này cũng vừa chỉ định Công ty CP Việt Ngân thực hiện Gói thầu Cung cấp suất ăn cho bệnh nhân Covid-19 tại Khoa Nhiễm lần 1 trong 45 ngày tới. Trước đó, Nhà thầu Việt Ngân đã có nhiều cố gắng để thực hiện Gói thầu Dịch vụ cung cấp suất ăn cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4 - gói dịch vụ 2 trị giá 3,96 tỷ đồng.

Cung cấp suất ăn cho bệnh viện với số lượng lớn trong bối cảnh nguồn thực phẩm cung ứng cho TP.HCM gặp nhiều khó khăn, di chuyển hạn chế tối đa là thử thách không nhỏ đối với các nhà thầu. Một nhà thầu cho biết, nếu không vì nhiệm vụ chia sẻ cùng tuyến đầu, nhà thầu đã không dám ký hợp đồng vì nguy cơ cao đối với người lao động. Trong khi đó, để thực hiện tốt các gói thầu hậu cần y tế, nhà thầu đã phải từ chối những hợp đồng có giá trị lớn hơn như cung cấp suất ăn cho các doanh nghiệp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”.

Đến thời điểm hiện tại, gói thầu lớn nhất trong lĩnh vực cung cấp suất ăn bệnh viện thuộc về Công ty TNHH P.Dussmann Việt Nam. Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chỉ định nhà thầu này cung cấp suất ăn cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4 trực thuộc Sở Y tế với giá 29,160 tỷ đồng.

Trong các dịch vụ hậu cần liên quan đến chống dịch, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh công nghiệp, giặt ủi đồ nhiễm thuộc dạng khó chọn nhà thầu nhất. Số lượng gói thầu phải hủy, gia hạn mời thầu nhiều nhất trong thời gian qua là dịch vụ bảo vệ bệnh viện. Theo giám đốc một công ty dịch vụ bảo vệ tại TP.HCM, môi trường nhiều nguy cơ, áp lực lớn, sử dụng nhiều lao động… khiến doanh nghiệp không dám dự thầu.

Tuy nhiên, vẫn có những nhà thầu sẵn sàng chia sẻ áp lực với các bệnh viện tại TP.HCM trong giai đoạn căng thẳng nhất. Bà Lê Thị Thanh Trúc, Giám đốc Công ty TNHH Giặt ủi Xanh - đơn vị đang phụ trách giặt ủi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM… cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng áp lực của mình chỉ là một phần nhỏ so với lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu. Do đó, kể cả những công việc phát sinh ngoài hợp đồng tại các bệnh viện dã chiến mới thành lập, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ. Toàn bộ nhân viên của chúng tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nên yên tâm làm việc. Khối lượng đồ vải nhiễm tại các bệnh viện hiện nay thực sự quá tải. Nếu không duy trì sản lượng, thậm chí tăng ca, sẽ không hoàn thành khối lượng, nguy cơ tái nhiễm, nhiễm chéo càng lớn”.

Bà Phạm Thị Kim Hương - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ý Nhân, đơn vị đang cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho Bệnh viện Quận 7, Bệnh viện Mắt TP.HCM… cho biết: “Trong bối cảnh dịch bệnh, những dịch vụ hậu cần liên quan đến bệnh viện phải đặt yêu cầu chất lượng lên cao nhất. Do đó, khắc phục mọi khó khăn, chúng tôi cố gắng đem lại môi trường sạch sẽ, an toàn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch lẫn những bệnh nhân đang ngày đêm chiến đấu với căn bệnh này”.