(BĐT) - Là nhà cung cấp các giải pháp thiết bị và dịch vụ kỹ thuật lĩnh vực truyền tải điện, thủy điện, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là việc huy động chuyên gia nước ngoài cung cấp dịch vụ kỹ thuật ở những gói thầu/dự án mà doanh nghiệp trong nước không làm được. Nguyên nhân là do Chính phủ có quy định về việc nhập cảnh đối người nước ngoài nhằm bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đối tượng này không dễ dàng nhập cảnh như trước.
Nhà thầu gặp khó vì chuyên gia nước ngoài “mắc kẹt” ảnh 1

Ông Dương Ngọc Tuấn,

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và Thương mại Song Quỳnh

Chưa hết, những chuyên gia đã nhập cảnh muốn đến được các nhà máy đặt tại địa phương để tư vấn dịch vụ cũng không dễ dàng. Nếu như khi chưa có dịch Covid-19, chuyên gia nước ngoài vào nhà máy làm việc thì chỉ cần doanh nghiệp sử dụng lao động thông báo cho Sở Ngoại vụ và Công an xuất nhập cảnh ở đó biết. Nhưng hiện nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyên gia muốn vào làm việc ở nhà máy phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh. Trong khoảng thời gian chuyên gia nước ngoài chờ đợi được cấp thủ tục, doanh nghiệp sử dụng lao động phải trả chi phí trong khi lương chuyên gia nước ngoài rất cao.

Ngoài những khoản phí đi lại, thuê chỗ ở cho chuyên gia…, hiện doanh nghiệp sử dụng lao động còn phải mất thêm chi phí xét nghiệm Covid-19 cho họ trước khi vào nhà máy… Như vậy, chi phí cho chuyên gia nước ngoài tại thời điểm này so với lúc chưa có dịch bệnh tăng khoảng 200%.

Cũng vì vướng mắc này mà hầu hết các gói thầu có liên quan đến phần chuyên gia nước ngoài của chúng tôi thời gian qua đều bị trì hoãn, không thể triển khai được. Ước tính sơ bộ, đến thời điểm này, doanh nghiệp chúng tôi đã mất hợp đồng khoảng 4 - 5 gói thầu.

Ngoài việc thiếu chuyên gia nước ngoài cho triển khai các gói thầu thì hiện chi phí liên quan khác để triển khai gói thầu/dự án cũng tăng cao như: chi phí vận chuyển hàng hóa thiết bị; đơn giá nguyên vật liệu đầu vào tăng… khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.