(BĐT) - Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại rất khó khăn nên nhà thầu đang bị “mắc kẹt” với việc thẩm định tài sản thế chấp cho vay tín dụng của ngân hàng để lấy tiền thi công công trình sau khi trúng thầu.
Nhà thầu gặp khó vì bị kéo dài thời gian thẩm định tài sản vay vốn ảnh 1

Ông Trần Anh Tuấn,

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tuấn Phong

Cụ thể, nhà thầu tham gia đấu thầu rộng rãi qua mạng và được lựa chọn trúng Gói thầu Xây lắp đường dây trung, hạ áp, trạm biến áp và trụ móng đỡ nhánh rẽ thuộc một dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh Cà Mau, giá trúng thầu gần 40 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 6 tháng. Do Nhà thầu ở Hà Nội, Chủ đầu tư ở TP.HCM, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, không thể đàm phán trực tiếp nên quá trình thương thảo hợp đồng kéo dài hơn 1 tháng.

Để có đủ nguồn lực thực hiện công trình, Nhà thầu phải làm thủ tục thế chấp một số tài sản để vay vốn ngân hàng nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, quá trình thẩm định tài sản vay vốn này đã kéo dài gần 2 tháng. Ngân hàng cho vay vốn ở Hà Nội, tài sản thế chấp của Nhà thầu ở Nghệ An, nên việc đi lại rất khó khăn, trong khi việc thẩm định tài sản thế chấp phải đi thực tế, không thể định giá online. Quá trình thẩm định tài sản thế chấp kéo dài nên ảnh hưởng đến giải ngân và thi công công trình, tiến độ chắc chắn sẽ bị chậm.

Vì thế, Nhà thầu mong muốn phía ngân hàng triển khai các giải pháp để đẩy nhanh quá trình thẩm định tài sản cho vay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; cử cán cán bộ có đủ thẩm quyền, trách nhiệm cao, nỗ lực tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho Nhà thầu. Ngân hàng cần có sự liên thông với các đơn vị liên quan trên các địa bàn khác trong việc thẩm định giá trị tài sản thế chấp nhằm cung cấp kịp thời nguồn vốn để nhà thầu thực hiện công trình theo đúng tiến độ.