(BĐT) - Việc lập biên bản mở thầu theo “cách riêng” tại các gói thầu mua thuốc, vắc xin tập trung tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang khiến các nhà thầu rất quan tâm. Họ cho rằng, với những bên mời thầu (BMT) chuyên nghiệp, ngoài việc tuân thủ nghiêm các quy định về mở thầu, họ phải biết rằng, đối với nhà thầu, một biên bản mở thầu có giá trị như thế nào đối với toàn bộ quá trình dự thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Không công khai thư giảm giá

Ngày 13/4/2019, BMT - Bệnh viện Lê Lợi đã gửi biên bản mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC) các gói thầu thuộc kế hoạch mua thuốc, vắc xin năm 2019 - 2020 cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khoan bàn đến việc đúng, sai của thời điểm gửi biên bản này sau một ngày đóng thầu các gói thầu trên, Báo Đấu thầu muốn phân tích các nội dung mà biên bản đề cập.

Lấy ví dụ về biên bản mở HSĐXTC của Gói thầu số 4 Vị thuốc y học cổ truyền. Theo biên bản mở HSĐXTC, có 8 nhà thầu nằm trong danh sách đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Cả 8 nhà thầu này đều được bước vào vòng đánh giá HSĐXTC và công bố các thông tin chủ yếu. Biên bản gồm các thông tin: Tình trạng niêm phong, số lượng bản gốc, số lượng bản chụp, đơn dự thầu, thời gian hiệu lực của HSĐXTC, số lượng sản phẩm đạt kỹ thuật, tổng giá trị dự thầu (giá ghi trong đơn dự thầu chưa trừ giá trị giảm giá, nếu có), thư giảm giá...

Chiểu theo Phụ lục 4: Mẫu Biên bản mở hồ sơ đề xuất về tài chính (đối với gói thầu áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ) của Thông tư số 23/2015/TT-BKHĐT ngày 21/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, biên bản này còn thiếu các thông tin rất quan trọng như: Điểm kỹ thuật của các hồ sơ dự thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và giá trị giảm giá (nếu có).

Cụ thể, tại biên bản mở HSĐXTC gói thầu nói trên, trong danh sách 8 nhà thầu, chỉ duy nhất Công ty CP Dược phẩm OPC được xác nhận có thư giảm giá. Nhưng trong biên bản không thể hiện nội dung thư giảm giá có giá trị bao nhiêu, giá dự thầu sau giảm giá là bao nhiêu. Thông tin này hoàn toàn khớp với thực tế quan sát của phóng viên Báo Đấu thầu tại buổi mở thầu diễn ra ngày 12/4/2019, “chỉ xác nhận có thư giảm giá, không công bố giá trị giảm giá”.

Câu hỏi lớn nhất đặt ra là tại sao đến tận buổi mở HSĐXTC và trong nội dung biên bản mở HSĐXTC không công khai việc giảm giá của nhà thầu?

Biên bản mở thầu cực kỳ quan trọng với nhà thầu

Tại sao Báo Đấu thầu đặt vấn đề chưa từng ghi nhận việc mở thầu cũng như công bố thông tin trong biên bản mở thầu như tại các gói thầu mua thuốc tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu? Thứ nhất, ngay trong buổi mở thầu, nhà thầu chỉ được cầm “biên bản đơn giữa hai bên” ghi nhận thông tin của mỗi nhà thầu. Thứ hai, tại đây có việc hoàn thiện biên bản tổng hợp và gửi sau cho các nhà thầu. Thứ ba, thông tin của thư giảm giá không được công khai trong buổi mở HSĐXTC và trong biên bản mở HSĐXTC.

Quay trở lại với việc thực thi quy định về đấu thầu, đặc biệt là khâu mở thầu cũng như xác lập biên bản mở thầu tại các đơn vị khác mà Báo Đấu thầu từng tham gia, có thể khẳng định, mở thầu là khâu quan trọng, thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như nỗ lực của các BMT tạo ra sự minh bạch, cạnh tranh giữa các nhà thầu. Do đó, đa số các BMT thực hiện rất tốt khâu này. Và các biên bản mở thầu mà Báo Đấu thầu thu thập đều tuân thủ theo mẫu do Bộ KH&ĐT ban hành.

Chính vì cố gắng tuân thủ quy định về đấu thầu mà có nhiều BMT đã tổ chức những lễ mở thầu xuyên trưa, tạo điều kiện tối đa cho các nhà thầu có được biên bản mở thầu đầy đủ thông tin nhất. Tại Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam có những gói thầu mà biên bản mở thầu dày đến 40 trang. “Mọi thông tin bắt buộc công khai đều được BMT công bố to, rõ ràng để các nhà thầu đều nghe. Trước khi hoàn thiện biên bản cuối cùng, BMT sẽ in một bản để các nhà thầu soát lại nội dung, nếu có góp ý hay bổ sung gì thì ghi trực tiếp lên. Sau đó, BMT mới in bản cuối để tất cả các nhà thầu cùng ký. Những buổi mở thầu như vậy dù bắt đầu từ sớm nhưng luôn kết thúc nhanh nhất cũng phải sau 2 giờ chiều”, đại diện BMT này cho biết.

Nhà thầu dự lễ mở thầu tại các gói thầu mua thuốc tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, họ thất vọng về cách mở thầu và lập biên bản tại đây. “Chúng tôi sẵn sàng đợi đến 5 giờ chiều để có biên bản đầy đủ thông tin. Nếu đi mở thầu mà chỉ có thông tin của riêng mình thì không có ý nghĩa gì cả.  Đặc biệt, khi đã mở HSĐXTC thì giá trị thư giảm giá, giá sau giảm giá của mỗi nhà thầu là cực kỳ quan trọng với mọi nhà thầu. Đó là thông tin mà nhà thầu cần và đã được pháp luật quy định phải công khai khi đấu thầu”, một nhà thầu chia sẻ.