Cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho ngày 27/12 cho biết sự xáo trộn về chính trị ở Mỹ và Hàn Quốc có thể tạo cho Bình Nhưỡng khoảng thời gian phù hợp để phát triển vũ khí hạt nhân bằng mọi giá từ nay cho đến cuối năm 2017.
Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho (Ảnh: New York Times)

Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho (Ảnh: New York Times)

“Dựa trên tình hình chính trị nội tại, Triều Tiên tính toán rằng Hàn Quốc và Mỹ sẽ không thể có các động thái quân sự cũng như các hành động thực tế để ngăn cản Triều Tiên phát triển hạt nhân”, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại London, Anh, nói trong cuộc họp báo hôm qua. Ông Thae, 55 tuổi, đã đào tẩu sang Hàn Quốc từ hồi tháng 8 năm nay.

Ông Thae cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có kế hoạch từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ngay cả khi phải chi rất nhiều tiền cho chương trình này. Cũng theo ông Thae, người từng là nhân vật quyền lực số hai tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Anh, Chủ tịch Kim Jong-un “đang chạy đua để sở hữu vũ khí hạt nhân sau khi lên kế hoạch phát triển chúng bằng mọi giá vào cuối năm 2017”.

Theo đó, ông Thae dự đoán Triều Tiên sẽ mở các cuộc đối thoại với chính quyền mới của Hàn Quốc và Mỹ với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây là chiến lược để Bình Nhưỡng có được sự thừa nhận từ các nước khác về năng lực hạt nhân. Từ giờ cho tới lúc đó, Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục có những động thái khiêu khích quân sự và tiến hành các vụ thử hạt nhân trong nỗ lực nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và Hàn Quốc, ông Thae cho hay.

“Sau đại hội đảng Lao động cầm quyền hồi tháng 5, ông Kim Jong-un đã đưa ra chính sách của đảng là hoàn thành chương trình phát triển hạt nhân trong thời gian sớm nhất có thể”, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh cho biết thêm.

Cuộc họp báo ngày 27/12 là lần đầu tiên ông Thae xuất hiện trước truyền thông kể từ khi ông từ bỏ vị trí nhà ngoại giao cấp cao tại London để bỏ trốn sang Hàn Quốc cùng vợ và 2 con trai hồi tháng 7. Được đào tạo tại nước ngoài và có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành đối ngoại, ông Thae đã trở thành một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Kế hoạch của ông là sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia tại Hàn Quốc, bắt đầu từ năm 2017. 

Theo Dân trí