Được áp giải đến phiên tòa đại án OceanBank, phó giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh đã bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận đã nhận hàng chục tỉ đồng "chăm sóc" từ Nguyễn Xuân Sơn.
Ông Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa - Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank khai trong hơn 300 tỉ đồng nhận từ OceanBank, bị cáo đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh - phó giám đốc PVN từ 30 đến 40 tỉ đồng

Khi trả lời tòa, ông Quỳnh phủ nhận lời khai của Nguyễn Xuân Sơn. Ngày 31-8, ông bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại PVN.

Trong sáng 7-9, ông Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỉ đồng. Ông Quỳnh khẳng định việc thay đổi lời khai này là tự nguyện, không bị bất cứ ai ép buộc.

Khai vì không thể trốn tránh sự thật

Cụ thể, Quỳnh xin lỗi vì trước đó đã khai không đúng. Sau khi bị bắt, được cơ quan điều tra khuyên nhỉ, ông đã nhận thức được là không thể trốn tránh sự thật mãi được, nay ông xin khai rõ.

"Từ 2009-2010, tôi có một số lần nhận tiền từ Sơn. Tôi không nhớ chính xác nhưng giữa 2009, Sơn đến phòng tôi mang theo chai rượi. Khi tôi mở ra thấy có 500 triệu đồng.

Ngoài ra, trong khoảng từ 2009 đến cuối 2010, có một số lần nữa với hình thức như vậy, Sơn để lại phòng tôi lúc áo sơ mi, lúc chai rượu và tiền. Tổng cộng là 4-5 tỉ đồng"

Tòa chất vấn: Với địa vị vai trò của ông thế nào để Sơn phải biếu quà cho ông đến 4-5 tỉ đồng? Lúc đó tôi chỉ nghĩ là quan hệ công tác. Lúc đó Sơn nói có chai rượu biếu, tôi nghĩ Sơn tự nguyện cho tôi với tư cách giám đốc OCeanBank.

Vế số tiền đó đã sử dụng việc gì? Ông Quỳnh nói ông đã sử dụng cá nhân, mua căn hộ số 081 ở An Phú An Khánh (TP.HCM), mua 1 ôtô, chi tiêu việc cá nhân, chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên ban Tài chính Kế toán…

Tòa đặt vấn đề: Ở tòa sơ thẩm tháng 3-2017, Sơn khai quan hệ giữa Sơn và ông không tốt, cớ gì Sơn biếu tiền cho anh?

Quỳnh cho biết sỡ dĩ mối quan hệ không tốt vì cả hai được giới thiệu chức phó tổng giám đốc PVN. Khi đưa tiền Sơn không nói đưa tiền nhằm mục đích gì, chỉ nói em biếu anh chai rượu, những lần sau đều tương tự như thế.

Được gọi đối chất với lời khai của Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết: "Do ngân hàng lãi lớn nên chủ tịch Hà Văn Thắm đã tự nguyện hỗ trợ tiền chi đối ngoại, sau đó bị cáo đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh. Việc chuyển tiền là để chăm sóc cho PVN chứ không phải chuyển cho anh Quỳnh. Vì PVN có sự hỗ trợ cho OceanBank rất tốt".

Theo Báo Tuổi Trẻ