Đầu tháng 3 tới, SCIC sẽ thực hiện thoái toàn bộ 24,1 triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại Nhựa Bình Minh, quy mô thoái vốn khoảng 2.330 tỷ đồng. Nhà đầu tư được cho là đang nhòm ngó thương vụ này là công ty Nawa Plastics của Thái Lan hiện đã nắm 20,4% cổ phần (tương đương 16,7 triệu cổ phiếu). Nếu mua thành công cổ phần từ SCIC, Nawa sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP.
Tập đoàn SCG của Thái Lan được cho là đang có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam

Tập đoàn SCG của Thái Lan được cho là đang có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), doanh nghiệp này sẽ thực hiện chào bán cạnh tranh hơn 24,1 triệu cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình Minh, tương đương 29,51% vốn với mức giá khởi điểm 96.500 đồng/cổ phiếu.

Yêu cầu đưa ra đó là giá đặt mua của nhà đầu tư tham gia chào bán cạnh tranh không thấp hơn giá khởi điểm và giá sàn của cổ phiếu BMP tại ngày chào bán (ngày 9/3). Như vậy, với mức giá khởi điểm đưa ra, SCIC dự kiến sẽ thu về tối thiểu 2.330 tỷ đồng.

Theo quy chế của phiên đấu giá, nhà đầu tư chỉ được phép ghi 1 mức giá vào phiếu tham dự chào bán. Tổng khối lượng tương ứng với mức giá phải bằng tổng khối lượng cổ phần nhà đầu tư đăng ký mua.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải nộp tiền đặt cọc bằng 10% giá trị tính theo khối lượng đăng ký và giá khởi điểm để đảm bảo quyền tham gia chào bán và bảo đảm tuân thủ quy chế. Tiền đặt cọc phải nộp bằng VND. Thời gian, địa điểm phát đơn, làm thủ tục nộp hồ sơ đăng ký và nộp tiền đặt cọc từ ngày 28/2 đến 16h00 ngày 8/3 tại các đại lý chào bán cạnh tranh.

Nhà đầu tư được hủy đăng ký và nhận lại 10% tiền cọc trong thời hạn đăng ký. Trường hợp giá sàn tại ngày 9/3 cao hơn giá khởi điểm và không phù hợp với nhu cầu, nhà đầu tư vẫn có lựa chọn hủy đăng ký tham dự chào bán trước lúc hết thời hạn đăng ký.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), câu chuyện M&A trước mắt vẫn là động lực chính đối với giá cổ phiếu BMP. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến cổ phiếu này, đặc biệt là khi công ty Nawa Plastics của Thái Lan hiện đã nắm 20,4% cổ phần (tương đương 16,7 triệu cổ phiếu).

Nếu mua thành công cổ phần từ SCIC, Nawa sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP. “Và có lẽ Nawa sẽ nâng dần tỷ lệ sở hữu lên thành tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng cách mua thêm trên thị trường hoặc mua thỏa thuận” – HSC nhận định.

Siam Cement Group (SCG) là công ty mẹ của TPC và TPC nắm giữ Nawaplastic. SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam.

Hiện SCG sở hữu một công ty sản xuất hạt nhựa (TPC Việt Nam) và từ lâu đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam. Ở đây chỉ có 2 lựa chọn để mua vào là BMP và NTP. Và luôn có khả năng diễn ra việc sáp nhập ở đây. Tuy nhiên sau khi thoái vốn tại NTP thì hiện Nawaplastic có lẽ chỉ xem xét BMP – theo phân tích của HSC.

Hồi năm ngoái, SCIC từng có ý định đấu giá cổ phần BMP tuy nhiên do phát sinh một số vấn đề về định giá đất, phiên đấu giá đã bị trì hoãn.

Theo Dân trí