(BĐT) - Thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới. Nguyên nhân chủ yếu do lo ngại dịch Covid-19 gây sức ép lên nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường hiện khá trầm lắng. Sức mua, bán của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng.
Giá vàng thế giới tăng chủ yếu do lo ngại dịch Covid-19 gây sức ép với kinh tế toàn cầu. Ảnh: Nhã Chi

Giá vàng thế giới tăng chủ yếu do lo ngại dịch Covid-19 gây sức ép với kinh tế toàn cầu. Ảnh: Nhã Chi

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Minh, mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường hiện vẫn khá trầm lắng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán giao động trong khoảng từ 300 - 500 nghìn đồng/lượng trong những ngày qua cho thấy sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng.

Theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong tuần từ 17 - 22/2/2020, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm. Ghi nhận mua bán ngoài thị trường chỉ ở mức thấp và nhỏ lẻ.

Trên thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Ông Minh cũng cho biết, với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.