Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ lần đầu tiên nhóm họp với những người đồng cấp trong khối NATO vào tuần tới, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, chấm dứt những tranh cãi về quyết định trước đó của ông nhằm bỏ cuộc họp này.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: RT)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: RT)

CNN đưa tin, hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng Ngoại trưởng Tillerson có thể không tham dự một cuộc họp cấp cao của khối NATO, dự kiến diễn ra vào tháng 4, nhưng sẽ tới thăm Nga ngay sau đó. Quyết định này đã gây ra những lo ngại về cam kết của chính quyền mới đối với liên minh quân sự và một số nghị sĩ quốc hội cũng như các nhà ngoại giao nước ngoài đã không hài lòng về điều đó.

Nhưng hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp tại Brussels đã được đẩy sớm lên và sẽ ông Tillerson sẽ tới Brussels để họp với các quan chức NATO vào tuần tới sau khi có chuyến thăm chớp nhoáng tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch tổ chức cuộc họp của các ngoại trưởng NATO vào ngày 31/3”, một quan chức NATO cho hay. “Các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các đồng minh”.

Kế hoạch trước đó về việc bỏ cuộc họp ở Brussels đã làm gia tăng những lo ngại xuất phát từ việc Tổng thống Trump chê NATO là “lỗi thời” trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ông Trump kể từ đó đã tuyên bố vẫn ủng hộ mạnh mẽ liên minh, nhưng trong các cuộc phỏng vấn và các bài phát biểu, ông tiếp tục chỉ trích điều mà ông xem là sự thất bại của châu Âu nhằm đóng góp công bằng trong việc bảo vệ phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ đã gặp nhiều người đồng cấp NATO tại Washington trong tuần này tại cuộc họp của liên minh chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng cuộc họp tại Brussels sẽ là lần ra mắt chính thức đầu tiên của ông Tillerson tại NATO.

Do vai trò của Mỹ với tư cách là nước đứng đầu trong liên minh quân sự, hiếm khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ bỏ một cuộc họp của NATO. Lần gần đây nhất xảy ra như vậy là khi Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell buộc phải hủy họp vào phút chót trong cuộc chiến Iraq vào năm 2003. 

Theo Dân trí