Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 17/1 cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã tích cực tuyển mộ các nhà ngoại giao cấp cao của Nga làm gián điệp trong nhiều năm qua, trong khi các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga tham gia vào các hoạt động do thám và biểu tình đối lập.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: RT)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: RT)

“Nếu nói đến các kỹ thuật tuyển mộ, chúng tôi sẽ không công khai số liệu thống kê đầy đủ. Nhưng gần đây nhất, trong suốt những năm vừa qua, đặc biệt là trong nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Tổng thống (Mỹ) Obama, những hành động thiếu thân thiện với các nhà ngoại giao của chúng tôi đã tăng lên về quy mô”, RT dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nói trong cuộc họp báo tại Nga hôm qua 17/1.

Theo ông Lavrov, các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga còn nhúng tay vào các hoạt động thu thập thông tin và tích cực tham gia vào các phong trào biểu tình của các phe đối lập ở Nga.

“Ngoài việc làm gián điệp, các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ còn thường xuyên được nhìn thấy tham gia vào các cuộc biểu tình của phe đối lập, của các lực lượng chống đối chính phủ, trong đó có nhiều lần họ mặc đồ cải trang”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ các cáo buộc của chính quyền Tổng thống Obama, cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Nga bị ép làm việc trong điều kiện ngặt nghèo, bao gồm việc cắt tất cả các hợp đồng của Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông Lavrov khẳng định có các bằng chứng cho thấy tình hình trên thực tế là “hoàn toàn ngược lại” và việc đi lại của các nhà ngoại giao Mỹ chưa bao giờ bị cản trở.

Theo ông Lavrov, giới chức Nga đã chặn đứng nhiều hoạt động do thám của các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga. “Chúng tôi vẫn kiểm soát các hoạt động tình báo của giới chức Mỹ, những người đang làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao… Tất cả đều được giám sát”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov để ngỏ khả năng hợp tác với chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sau khi tỷ phú New York nhận nhiệm sở ngày 20/1 tới.

“Nếu xét đến những gì Donald Trump và đội ngũ của ông ấy nói về Nga, sự sẵn lòng của ông ấy trong việc phối hợp với Nga để tìm kiếm các hướng tiếp cận nhằm giải quyết các vấn đề chung cũng như ngăn chặn các mối đe dọa chung, nếu đó là lập trường của chính quyền mới, chúng tôi sẵn sàng đáp lại”, ông Lavrov cho biết. 

Theo Dân trí