(BĐT) - “Đó là ngày tồi tệ nhất đối với tôi khi nghe tin người thân bị nhiễm Covid-19 trong khi tôi và các đồng nghiệp đang phải tuân thủ cách ly theo yêu cầu công tác của đơn vị”, anh Trần Xuân Vinh - công nhân Đội quản lý lưới điện 2, Công ty Điện lực Thủ Đức thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) nhớ lại.
Nhóm công tác thuộc Đội quản lý lưới điện 2, Công ty Điện lực Thủ Đức (TP.HCM) chuẩn bị thi công cấp điện cho bệnh viện dã chiến trên địa bàn

Nhóm công tác thuộc Đội quản lý lưới điện 2, Công ty Điện lực Thủ Đức (TP.HCM) chuẩn bị thi công cấp điện cho bệnh viện dã chiến trên địa bàn

Đảm bảo điện ổn định, an toàn là góp phần điều trị F0

Anh Trần Xuân Vinh còn nhớ như in cái cảm giác hoang mang, chới với khi nhận tin dữ, người cha 81 tuổi có nhiều bệnh nền đã bị nhiễm Covid-19 và đang đợi y tế phường Tam Phú tới chở đi cách ly. Lúc đó, anh muốn về ngay bên cạnh ba nhưng không thể, bởi công việc và lệnh giãn cách không cho phép anh di chuyển. Anh muốn gọi điện để an ủi, động viên ba vì biết bản thân ba cũng đang lo lắng, sợ hãi khi không có con cháu bên cạnh những lúc như thế nhưng không thể bởi ba anh bị lãng tai.

Anh em đồng nghiệp lúc đó lo lắng cho anh nhưng chỉ có thể an ủi, động viên. Chỉ tới khi y tế phường xuống chở ba anh đi, anh mới có thể trao đổi và gửi gắm ba mình cho đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viện dã chiến. “Khoảng thời gian 28 ngày ấy thật sự rất khó khăn với mình vì cứ bị nỗi sợ hãi bám lấy, có những lúc mất liên lạc với ba mình vài ngày, rồi nghe thông tin là ba đã chuyển viện do khó thở nhưng không cách nào liên lạc được. Tuy nhiên, công việc cơ quan vẫn phải được đặt lên hàng đầu, bởi mình biết việc đảm bảo điện cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến cũng là đảm bảo cho các bác sĩ, tình nguyện viên an tâm công tác và quan trọng hơn nữa là góp phần tích cực trong việc điều trị những bệnh nhân F0 như ba mình. Thật may mắn là nhờ vào sự chăm sóc y tế kịp thời của bác sĩ và lực lượng tình nguyện trong bệnh viện mà ba mình đã vượt qua và dần dần khỏe lại. Điều đó giống như một phép màu, gia đình mình mừng vui vô cùng”, anh Vinh tâm sự.

Nhóm công nhân sửa chữa điện của anh được tập kết ngay khi Chỉ thị 16/CT-TTg được ban hành. Đây là nhóm được đơn vị điều động, có nhiệm vụ sửa chữa điện cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP. Thủ Đức. “Nhóm công tác này gồm 9 người. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, họ phải ăn ở tại một khu nhà trọ do đơn vị thuê nhằm đảm bảo an toàn cho đơn vị và cho cả những thành viên trong gia đình của họ. Anh em đi làm từ thứ Hai đến thứ Sáu, sáng thứ Sáu hàng tuần được xét nghiệm, nếu kết quả âm tính thì chiều thứ Sáu được về với gia đình, sáng thứ Hai lại tiếp tục vào công tác và ở tập trung trong suốt thời gian giãn cách”, anh Đào Quốc Đạt, Đội trưởng Đội quản lý lưới điện 2 cho biết.

Ngành điện TP.HCM cùng tuyến đầu chống dịch ảnh 1

Công nhân Công ty Điện lực Thủ Đức thi công, sửa chữa điện tại Bệnh viện dã chiến An Phú

Khoác thêm màu áo trắng cho người thợ điện

Ông Lê Văn Đoàn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thủ Đức cho biết, Công ty đang đảm bảo cung cấp điện cho tổng cộng 36 địa điểm phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Thủ Đức, trong đó có 9 bệnh viện có điều trị bệnh nhân Covid-19, 2 cơ sở y tế, 6 cơ sở cách ly và 9 bệnh viện dã chiến. Toàn bộ hoạt động đảm bảo an toàn điện tại các khu vực này phải được Công ty theo sát. Lực lượng công nhân ứng trực sẽ phải sẵn sàng có mặt ngay khi cần, bất cứ thời điểm nào.

“Điều mà lãnh đạo đơn vị quan tâm, lo lắng nhất là thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lực lượng công nhân sửa chữa, vận hành bị lây nhiễm Covid-19 khi tham gia công tác tại các khu phong tỏa, khu cách ly hay các bệnh viện dã chiến, nhất là những lúc anh em phải trực tiếp vào sửa chữa điện tại những nơi có bệnh nhân F0 được cách ly điều trị; khi sửa chữa, thi công kéo thêm nguồn điện ưu tiên cho các bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân F0 có triệu chứng nặng, đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao”, ông Đoàn bày tỏ.

Anh Trần Xuân Vinh cho biết: “Bộ quần áo bảo hộ lao động của Công ty tôi đang mặc đã rất dày, khi vào thi công tại những khu vực bị cách ly, chúng tôi phải mặc thêm một bộ bảo hộ y tế chuyên dụng nên cảm thấy rất nóng bức và khó khăn trong lúc thực hiện các thao tác thi công sửa chữa. Tuy nhiên, vì sự an toàn, chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt”.

Để đảm bảo an toàn cho lực lượng công nhân khi nhận công tác tại các khu vực này, Công ty Điện lực Thủ Đức đã yêu cầu anh em công nhân không được lơ là, chủ quan trong việc phòng dịch cho bản thân và gia đình. Tuân thủ nghiêm ngặt 5K, mặc quần áo bảo hộ y tế và thực hiện khử khuẩn ngay cả phương tiện di chuyển, dụng cụ sửa chữa điện trước và sau khi vào công tác.

“Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Thủ Đức thường xuyên quán triệt tới toàn thể công nhân viên chức lao động trong đơn vị nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Tổng công ty ban hành, đồng thời tập trung phát huy mọi nguồn lực để triển khai thực hiện thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao”, ông Đoàn cho biết thêm.