Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ thực hiệm nghiêm túc kết luận của cơ quan kiểm tra Trung ương liên quan sai phạm ông Trần Bắc Hà.
Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Tại họp báo Chính phủ chiều 2/6, trả lời câu hỏi liên quan tới trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong vụ việc “sai phạm rất nghiêm trọng” của ông Trần Bắc Hà trong thời gian điều hành BIDV, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc cho biết đã nhận được thông tin này.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương", bà Hồng khẳng định.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng nhìn nhận, kết luận này của cơ quan kiểm tra trung ương sẽ giúp BIDV, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng rà soát, hoàn thiện chính sách, tổ chức thực hiện hoạt động của ngân hàng... nhằm đảm bảo hệ thống ngân hàng hoạt động ngày càng lành mạnh hơn.

Trước đó, theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch BIDV đã mắc sai phạm "rất nghiêm trọng, tới mức phải xem xét xử lý kỷ luật" trong thời gian điều hành BIDV.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Cựu Chủ tịch BIDV cũng vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Ngoài ông Hà, các ông Đoàn Ánh Sáng, Phó tổng giám đốc BIDV và ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV cũng được Uỷ ban Kiểm tra cho rằng có vi phạm nghiêm trọng, phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy. Hai ông này cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm, cũng như trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Cơ quan kiểm tra yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV. Ngân hàng Nhà nước cũng cần kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng.

Theo Vnexpress