Các nguồn tin của Mỹ cho biết Nga đang thử nghiệm một loại vũ khí mới được cho là vũ khí chống vệ tinh. Loại vũ khí mới không tạo ra các mảnh vỡ và điều đó có nghĩa nó không phá hủy các mục tiêu.
Nga đang phát triển vũ khí chống vệ tinh (Ảnh minh họa)

Nga đang phát triển vũ khí chống vệ tinh (Ảnh minh họa)

Giới chức Mỹ cho rằng Nga đã phóng vệ tinh quân sự Kosmos-2499, được thiết kế để theo dõi, truy lùng và nếu cần thiết sẽ phá hủy hoặc vô hiệu hóa các vệ tinh của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn CNN hồi tháng 11, Tướng John Hyten thuộc Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết: “Chúng ta (Mỹ) sở hữu khả năng do thám và tình báo rất tốt, do vậy chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng mối đe dọa đang đến gần. Chúng ta đang phát triển những công nghệ mới để tăng cường khả năng phòng thủ”.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ từ chối đưa ra bình luận về động thái thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh của Nga.

“Chúng tôi giám sát các hoạt động phóng tên lửa trên toàn thế giới, nhưng theo quy định chúng tôi không thảo luận chi tiết về điều này. Chúng tôi quan tâm đến việc các nước phát triển năng lực vũ trụ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, bởi hai nước này đang sở hữu hoặc phát triển các loại vũ khí chống vệ tinh. Những câu hỏi cụ thể về việc liệu Nga đang thử nghiệm hay đã phóng vũ khí chống vệ tinh nên được chuyển để Moscow trả lời”, Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết.

Washington rất lo ngại việc Moscow phát triển các loại vũ khí chống vệ tinh, hay rộng hơn là các thiết bị quân sự vũ trụ bởi Mỹ ngày càng phụ thuộc vào các vệ tinh cả trong mục đích quân sự và thương mại.

Thông tin Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh xuất hiện trong bối cảnh Mỹ sẽ chính thức có tổng thống thứ 45 trong chưa đầy một tháng nữa. CNN cho rằng đây được coi là một hành động khiêu khích của Moscow trong cuộc chạy đua năng lực không gian vũ trụ.

Trước đó hồi tháng 5 vừa qua, Nga đã phóng tên lửa tiêu diệt vệ tinh Nudol. Đây là vụ phóng thử thứ 2 của tên lửa này và được thực hiện ở bãi phóng tên lửa Plesetsk. Nga đã phóng thử tên lửa Nudol lần đầu tiên vào tháng 11/2015.

Nga không phải nước duy nhất đang tập trung phát triển các loại vũ khí sử dụng trong vũ trụ. Trung Quốc cũng đang tiến hành các cuộc thử nghiệm tương tự. Năm 2007, một vũ khí của Trung Quốc đã phá hủy một vệ tinh kiểu cũ. Giới chuyên gia đánh giá đây là tín hiệu cho thấy bước tiến mới về năng lực quân sự của Bắc Kinh. 

Theo Dân trí