Nga ngày 10/3 đã hối thúc các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra câu trả lời chi tiết và đầy đủ về những cáo buộc của trang mạng Wikileaks gần đây liên quan tới nghi vấn Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng các phần mềm công nghệ tinh vi để xâm nhập và theo dõi các thiết bị cá nhân.
Wikileaks là trang mạng chuyên phanh phui các thông tin gây sốc trên toàn thế giới (Ảnh minh họa: VOA)

Wikileaks là trang mạng chuyên phanh phui các thông tin gây sốc trên toàn thế giới (Ảnh minh họa: VOA)

“Chúng tôi muốn các cơ quan an ninh ở Washington (Mỹ) giải thích đầy đủ và cởi mở về những tài liệu được công bố gần đây với những dẫn chứng cụ thể. Nếu được xác minh là đúng thì các thông tin trên đang tạo ra mối đe dọa lớn với thế giới cũng như an ninh quốc tế”, RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo tại Moscow, Nga hôm qua 10/3.

Bà Zakharova cho biết Nga “thỉnh thoảng” nhận được thông tin về hoạt động của các lực lượng đặc biệt tại Mỹ. “Các tài liệu tương tự như vậy trước đây thường được xác nhận, nhưng cũng có những lúc các thông tin được sửa lại và gỡ xuống”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Trước đó, WikiLeaks - trang mạng chuyên rò rỉ các thông tin gây sốc ngày 7/3 đã công bố những tài liệu gây rúng động về các phần mềm công nghệ được CIA sử dụng để xâm nhập và theo dõi các thiết bị cá nhân của người dân. Theo đó, CIA bị cáo buộc đã sử dụng các phần mềm vô cùng tinh vi để xâm nhập vào máy tính, điện thoại di động và thậm chí cả TV có kết nối mạng Internet để phục vụ cho hoạt động do thám. Ngoài các thiết bị truyền thông, CIA được cho là cũng có thể xâm nhập vào hệ thống điều khiển trang bị trên các xe hơi hiện đại hay các mẫu xe tự lái để theo dõi hành trình của những chiếc xe này.

Các tài liệu có biệt danh “Vault 7” được công bố cũng chỉ ra rằng CIA đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan tình báo đồng minh nước ngoài (như Australia, Canada, New Zealand và Anh) cùng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nhằm phá vỡ những nền tảng công nghệ phổ biến nhất trên thế giới. WikiLeaks cũng tố CIA sử dụng các trụ sở tại Langley, bang Virginia (Mỹ) và văn phòng lãnh sự Mỹ tại Frankfurt (Đức) để làm “căn cứ” cho các tin tặc (hacker) tiến hành hoạt động tấn công mạng ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Hiện chưa rõ làm cách nào WikiLeaks có được những thông tin trên, song nếu được xác nhận thì đây sẽ là đón giáng mạnh vào CIA, cho thấy sự vi phạm nghiêm trọng của giới tình báo Mỹ, đồng thời khiến các nước đề cao cảnh giác với Washington và người dân bất an về quyền riêng tư bị xâm hại. 

Theo Dân trí