Nga ngày 12/5 cảnh báo có thể trả đũa Mỹ vì việc chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, một quan chức Điện Kremlin cho biết.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: RT)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: RT)

Reuters dẫn lời quan chức phụ trách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov tại cuộc họp báo hôm qua cho biết, Nga cũng đang chờ để Mỹ hoàn trả lại 2 tòa nhà ngoại giao của Nga bị tịch thu trong vụ việc này.

“Chúng tôi đang chờ được trả lại hai tòa nhà ngoại giao đã bị chính quyền tiền nhiệm của Mỹ chiếm đóng năm ngoái”, ông Ushakov nói. Ông cũng cảnh báo, Nga có thể trả đũa Mỹ sau vụ việc.

Quan chức này cho biết thêm: “Chúng tôi quyết định không đáp trả luôn hành động này, nhưng không ai có thể bãi bỏ nguyên tắc có qua có lại trong ngoại giao... Sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn”.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cũng đã đề cập lại vấn đề này.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 12 năm ngoái khi còn đương chức đã cho trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và áp các lệnh trừng phạt đối với 2 cơ quan tình báo của Nga vì cho rằng các tổ chức này có liên quan đến nghi vấn tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng Nga Vladimir Putin khi đó nói rằng, ông sẽ không trả đũa ngay lập tức mà chờ cho đến khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hôm 20/1 để quyết định xem sẽ hành động như thế nào.

Ông Ushakov cho biết, cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Putin có thể sẽ diễn ra bên lề hội nghị G20 ở Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới. Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo có thể sẽ cho những kết quả rõ ràng.

Theo Dân trí