Các đại diện của NATO hôm nay tham dự cuộc họp chính thức với Nga sau khi Moscow nhất trí tổ chức một cuộc "thảo luận thẳng thắn" về tình trạng căng thẳng mà hai bên cho là đe doạ tới ổn định châu Âu.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chủ trì một cuộc họp của khối ở Brussels, Bỉ ngày 6/12 (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chủ trì một cuộc họp của khối ở Brussels, Bỉ ngày 6/12 (Ảnh: Reuters)

Hội đồng Nga - NATO, diễn đàn nơi các đại diện của liên minh quân sự này và đại sứ Nga tại NATO gặp gỡ, sẽ họp lần thứ 3 trong năm nay, giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang là mối quan ngại hàng đầu của cả Brussels và Washington. Trong khi đó, phía Nga đã bày tỏ lo ngại về việc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở gần biên giới nước này.

Phát biểu với giới báo chí khi tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh cuối năm của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels (Bỉ), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vấn đề Ukraine sẽ là chương trình nghị sự trong cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO sắp tới. Ông nói: "Tôi đã mời các thành viên của hội đồng này. Khi tình trạng căng thẳng tăng cao như hiện nay, một cuộc đối thoại trực tiếp với Nga có vai trò rất quan trọng".

Hiện các nước thành viên NATO cũng đang đặt câu hỏi về sự ủng hộ cho khối này của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Theo đó, liệu Washington có tiếp tục bảo vệ các đồng minh trong bối cảnh những nước này cắt giảm chi tiêu quốc phòng hay Mỹ dưới thời ông Trump sẽ có cách tiếp cận hướng về Nga của Tổng thống Vladimir Putin nhiều hơn.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết nước này rất quan ngại về kế hoạch triển khai lực lượng đa quốc gia của NATO tới làm nhiệm vụ tại các nước thuộc vùng Baltic và Ba Lan từ năm tới. Ông Grushko chia sẻ: "Chúng tôi trông chờ một cuộc thảo luận thẳng thắn về tình hình an ninh ở châu Âu, thảo luận về những nhân tố có tác động, dĩ nhiên là về cả những hậu quả của việc NATO tăng cường hiện diện ở phía Đông".

Quan hệ NATO - Nga đã xuống tới mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, với đỉnh điểm là việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Sau đó, NATO quyết định hủy bỏ các cuộc họp tham vấn của Hội đồng NATO- Nga, cũng như “đóng băng” hợp tác giữa 2 bên từ tháng 6/2014. Tuy nhiên, đến tháng 7 vừa qua, Hội đồng NATO - Nga đã họp trở lại nhưng hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như cuộc khủng hoảng tại Ukraine, minh bạch các hoạt động quân sự, hay tình hình an ninh tại Afghanistan. 

Theo Dân trí