(BĐT) - Cuối năm 2019, do những vướng mắc liên quan pháp lý, TP.HCM đối mặt với sự khan hiếm nguồn cung căn hộ mới. Hiện nay, lãnh đạo TP.HCM đang lên kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) với hy vọng thị trường BĐS năm 2020 sẽ có nhiều khởi sắc.
Opal Boulevard của Đất Xanh là một trong những dự án hiếm hoi hoàn thiện pháp lý bán hàng cuối năm 2019 và có tiến độ xây dựng đúng cam kết

Opal Boulevard của Đất Xanh là một trong những dự án hiếm hoi hoàn thiện pháp lý bán hàng cuối năm 2019 và có tiến độ xây dựng đúng cam kết

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc pháp lý

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (HoRE), năm 2019, số dự án đủ điều kiện mở bán tại TP.HCM được phê duyệt giảm mạnh, chỉ 47 dự án thay vì vài trăm dự án như những năm trước. Nguồn cung chỉ đạt khoảng 24.514 căn (bằng 64% năm 2018), giá căn hộ tăng cao ở tất cả các phân khúc. Với phân khúc trung cấp, giá chào bán tăng từ 15 - 20%, cá biệt có dự án tăng gần 40%. Phân khúc căn hộ hạng sang cũng thiết lập mặt bằng giá mới với giá chào bán lên đến 250 - 300 triệu đồng/m2.

Trong bối cảnh đó, thị trường BĐS khu Đông Bắc Thành phố cũng trầm lắng hơn so với cùng thời điểm 2 - 3 năm trước. Với việc vắng bóng dự án mới, đa phần giao dịch tại đây chỉ diễn ra ở thị trường thứ cấp, các dự án cũ cũng tăng từ 60 - 70% giá trị so với thời điểm ban đầu.

Điển hình như Dự án Opal Riverside và Opal Garden (quận Thủ Đức, TP.HCM) do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư hiện tại đã chạm ngưỡng 40 - 42 triệu đồng/m2. Được biết, sắp tới, Tập đoàn Đất Xanh dự kiến sẽ tung ra Dự án Opal Skyview (quận Thủ Đức, TP.HCM) với mức giá 70 - 82 triệu đồng/m2 (3.000 - 3.500USD/m2). 

Khu Đông Bắc - nơi “chọn mặt gửi vàng”

Năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục mang tới nhiều khó khăn cho thị trường BĐS TP.HCM. Với việc khan hiếm nguồn cung, hoạt động kinh doanh của các DN đối mặt với nhiều khó khăn và mặt bằng giá sẽ khó giảm. Khách hàng sẽ gặp nhiều thách thức hơn ở cả khía cạnh tài chính lẫn tình trạng ít sản phẩm để lựa chọn. Hơn thế nữa, trong thời điểm này, người mua cần cẩn trọng hơn và chỉ nên lựa chọn những dự án đã hoàn chỉnh mặt pháp lý dù để an cư hay đầu tư.

Trong bối cảnh hiện tại, người mua nhà gần như khó có cơ hội tiếp cận các dự án ở gần trung tâm Thành phố với giá cả hợp lý. Thay vào đó khách hàng dần hướng đến việc lựa chọn các dự án tại trung tâm các quận, huyện hoặc đô thị vệ tinh từ chủ đầu tư uy tín, với tiện ích đầy đủ và kết nối giao thông thuận lợi.

Đồng thời, sự phát triển của xu hướng “đổi nhà phố sang chung cư” với những tiện ích đa dạng, sạch sẽ và an ninh cho gia đình có người già và trẻ nhỏ đang tạo nên sự chuyển dịch lớn trong nhu cầu của người mua nhà. Đơn cử như Dự án khu căn hộ cao cấp Opal Boulevard do Tập đoàn Đất Xanh phát triển, nằm tiếp giáp trục đại lộ huyết mạch Phạm Văn Đồng có giá tham chiếu chỉ từ 33 triệu đồng/m2 với nhiều phương thức thanh toán linh hoạt từ chủ đầu tư.

Theo ghi nhận, việc triển khai và hoàn thiện hàng loạt công trình giao thông trong thời gian qua đã và đang làm cho khu Đông Bắc TP.HCM trở thành điểm đầu tư lý tưởng. Nhiều dự án nơi đây đã nhanh chóng hình thành và đón đầu xu hướng, bổ sung sự lựa chọn cho người mua nhà trong lúc nguồn cung ngày càng khan hiếm.