Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng, lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc được cho là đã triển khai 10 tên lửa đất đối không tầm xa (JASSM) tới căn cứ không quân Kunsan, cách Seoul khoảng 180km về phía nam, Diplomat dẫn tin truyền thông Hàn Quốc cho biết ngày 26/6.

Diplomat dẫn các nguồn tin quốc phòng ngày 26/6 xác nhận, các tên lửa tầm xa chính xác JASSM đã được triển khai tới căn cứ Kunsan và quân đội Mỹ ở Hàn Quốc dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần 6.

“Theo tôi biết, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cân nhắc tập trận bắn đạn thật công khai với sự tham gia của JASSM nếu Triều Tiên có các hành động như thử hạt nhân lần 6”, một nguồn tin cho biết với hãng tin Yonhap.

JASSM do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Tên lửa này được trang bị đầu đạn hạt nhân và có khả năng né radar và tấn công mục tiêu ở cách xa 1.000km.

Hiện JASSM được gắn trên các máy bay chiến đấu như B-1B, B-2A, B-52H, F-16, và F-15E. Tuy nhiên, hiện chưa rõ, biến thể nào của JASSM được triển khai tới căn cứ Kunsun.

Những năm gần đây, Hàn Quốc và Mỹ tăng cường khả năng tấn công chính xác, coi đó là một phần trong chiến lược nhằm răn đe, đối phó Triều Tiên.

Việc triển khai JASSM diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên gần đây có xu hướng leo thang căng thẳng khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo. Triều Tiên được cho là chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 hoặc đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trước đồn đoán này, Mỹ đã điều động nhiều nhóm tàu tác chiến tới khu vực, trong một động thái được cho là nhằm phô diễn sức mạnh, răn đe với Bình Nhưỡng.

Theo Dân trí