Giới chức tình báo Mỹ cho biết đã thu thập đủ các bằng chứng cho thấy sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 vừa qua. Báo cáo kết luận điều tra cuối cùng về vụ việc này sẽ được trình Tổng thống Barack Obama trong ngày hôm nay 5/1.
(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn lời 3 quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã nắm những bằng chứng cho thấy Nga đã lấy cắp các tài liệu của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và cung cấp cho WikiLeaks thông qua bên thứ ba.

Trước đó, Washington cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ rò rỉ tài liệu của đảng Cộng hòa song không chứng minh được Nga là “thủ phạm” tiết lộ các thông tin gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Việc cộng đồng tình báo có thể đưa ra bằng chứng là hết sức quan trọng trong bối cảnh Tổng thống Obama đang phải đối mặt với những chỉ trích từ chính đảng Dân chủ rằng chính quyền của ông đã phản ứng quá chậm trễ trong vụ việc này. Các nhà lãnh đạo tại cả Thượng viện và Hạ viện, kể cả các thành viên đảng Cộng hòa, cũng kêu gọi một phiên chất vấn về vấn đề này.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bày tỏ hoài nghi về cáo buộc của Washington rằng chính Nga đã can thiệp giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với bà Clinton để trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng. Moscow cũng liên tục phủ nhận các cáo buộc của Washington.

Kết quả điều tra nghi vấn này đã được hoàn tất và dự kiến trình Tổng thống Obama vào hôm nay 5/1 và cung cấp cho ông Trump vào ngày mai 6/1.

Giới chức Mỹ cho biết báo cáo này sẽ cung cấp thêm chi tiết về nghi vấn liên quan đến vai trò của Nga trong vụ tấn công mạng làm rò rỉ tài liệu, chi tiết hơn bản báo cáo hồi tháng 10/2016. Ngoài ra, báo cáo mới này cũng đề cập lại quyết định của Tổng thống Obama về việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt hai cơ quan tình báo Nga như một động thái mà Washington cho là đáp trả việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên giới chức Mỹ từ chối tiết lộ làm cách nào các cơ quan tình báo nước này có được những bằng chứng trên.

Trong một bài phỏng vấn với Fox News, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết ông không nhận được email nào bị đánh cắp từ hệ thống máy tính đảng Dân chủ. Ông không loại trừ khả năng đã nhận tài liệu từ một bên thứ ba.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Obama đã bác bỏ đề xuất của các cố vấn về việc “vạch trần” vai trò của tin tặc Nga. Thay vào đó, ông Obama đã nói riêng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin Putin về những hậu quả không thể lường trước nếu các cuộc tấn công mạng tiếp diễn. Ông Obama chỉ công khai về vấn đề này sau khi ông Trump đắc cử tổng thống. 

Theo Dân trí