Giới chức Mỹ ngày 27/3 cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa mới vào cuối tuần trước và đây có thể là một phần trong kế hoạch của Bình Nhưỡng nhằm phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng từ khu phóng tên lửa Sohae (Ảnh: Reuters)

Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng từ khu phóng tên lửa Sohae (Ảnh: Reuters)

Một vài quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng vụ thử động cơ tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra vào tối ngày 24/3 và động cơ này có thể được sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trong khi đó, 2 quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận thông tin trên với CNN, nói rằng đây là vụ thử động cơ tên lửa thứ 3 của Triều Tiên trong những tuần gần đây và Bình Nhưỡng đã sử dụng công nghệ tương tự nhau trong cả 3 lần thử nghiệm này.

Một quan chức Mỹ cho biết theo đánh giá ban đầu, công nghệ động cơ mà Triều Tiên đang thử nghiệm có thể sẽ được nước này sử dụng đối với tên lửa ICBM trong tương lai. Công nghệ ICBM vốn rất khó để phát triển và việc sở hữu ICBM có thể cho phép Bình Nhưỡng gia tăng mối đe dọa tới lục địa Mỹ.

Nếu được chế tạo thành công, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ, nơi cách Triều Tiên khoảng 9.000 km. Tầm phóng tối thiểu của ICBM vào khoảng 5.500 km, tuy nhiên một số ICBM có thể được phát triển với tầm phóng lên tới 10.000 km hoặc xa hơn.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng tuyên bố nước này đã tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa đẩy mới tại khu phóng tên lửa Tongchang-ri, gọi đây là sự kiện mang ý nghĩa “tái sinh” ngành công nghiệp tên lửa của Bình Nhưỡng. Truyền thông Triều Tiên khẳng định sự kiện này đã giúp Bình Nhưỡng đạt được năng lực phóng tên lửa mang tầm cỡ thế giới.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang lo ngại Triều Tiên có thể sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân và tên lửa mới trong tương lai gần, sau khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc này. Tính đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ thử tên lửa, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

Theo Dân trí