Chỉ tính riêng trong 3 ngày cuối tuần, bắt đầu từ 17/2, Không quân Mỹ đã 5 lần cho các chiến đấu cơ xuất kích để chặn các máy bay dân sự tiếp cận vùng cấm bay được thiết lập ở khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Donald Trump tại Palm Beach, bang Florida.
Chiến đấu cơ F-15 Eagle của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Chiến đấu cơ F-15 Eagle của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, trong 3 ngày từ 17-19/2 vừa qua, có tổng cộng 12 máy bay dân sự xâm phạm vùng cấm bay được thiết lập tại khu vực Palm Beach, bang Florida - nơi Tổng thống Donald Trump thường xuyên lui tới để nghỉ dưỡng cuối tuần. Theo đó, Không quân Mỹ đã xuất kích ít nhất 5 chiến đấu cơ để chặn các máy bay lạ, sau khi các máy bay này không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào để phản hồi lệnh đề nghị chuyển hướng của Cục Hàng không Liên bang (FAA).

“12 máy bay tư nhân đã xâm phạm quy định cấm bay tạm thời xung quanh khu vực Palm Beach kể từ ngày 17/2. FAA sẽ điều tra từng vụ việc và đưa ra các biện pháp cưỡng chế thích hợp”, thông báo của FAA cho hay.

Trước đó, ngày 17/2, truyền thông Mỹ đưa tin 2 máy bay chiến đấu F-15 đã được triển khai để chặn một máy bay mất tín hiệu xuất hiện ở gần dinh thự của Tổng thống Trump ở Palm Beach.

Theo quy định về an ninh, khu vực không phận ở phía trên nơi ở của tổng thống Mỹ sẽ được thiết lập vùng cấm bay. Nếu một phi công xâm phạm vùng cấm bay, FAA sẽ nhanh chóng tìm cách liên lạc với phi công, và nếu họ không phản hồi, một chiến đấu cơ sẽ được điều động để ngăn chặn. Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD), mục đích của việc ngăn chặn này là nhằm khôi phục liên lạc giữa máy bay mất tín hiệu và trạm kiểm soát không lưu địa phương, đồng thời hướng dẫn phi tuân theo chỉ dẫn điều khiển giao thông về hạ cánh an toàn và các hành động tiếp sau đó.

Tổng thống Trump thường dành các kì nghỉ cuối tuần ở Mar-a-Lago - khu nghỉ dưỡng xa xỉ của gia đình ông tại Florida. Đây cũng là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng trong thời gian tỷ phú New York tranh cử tổng thống Mỹ và là nơi đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng phu nhân trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ hôm 10/2 vừa qua. 

Theo Dân trí