Mỹ dự kiến điều 3.500 binh sĩ tới Hàn Quốc trong mùa hè này theo kế hoạch luân chuyển quân định kỳ, Lục quân Mỹ cho biết. Động thái trên diễn ra giữ lúc tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng.
Quân đội Mỹ-Hàn trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: AFP)

Quân đội Mỹ-Hàn trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: AFP)

Nguồn tin cho biết, Đội chiến đấu số 2 Lữ đoàn thiết giáp thuộc Sư đoàn Kị binh số 1 thuộc Lục quân Mỹ sẽ thay thế Đội chiến đấu số 1 để hỗ trợ thực hiện cam kết của lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc.

“Binh sĩ của chúng tôi được huấn luyện và sẵn sàng cho sứ mệnh quan trọng này, chúng tôi vô cùng vinh dự được củng cố và tăng cường quan hệ liên minh chiến lược lâu dài này”, thông cáo của Lục quân Mỹ cho biết.

Được biết, hai đơn vị nói trên luân phiên triển khai ở Hàn Quốc kể từ khi đơn vị cố định bị xóa bỏ năm 2014. Giới chức Mỹ cho rằng, việc triển khai luân phiên thay vì lâu dài nhằm tăng tính hiệu quả và sự thống nhất giữa các thành viên của đơn vị.

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc nhằm sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây có xu hướng leo thang căng thẳng khi Bình Nhưỡng liên tục phóng thử tên lửa trong khi Mỹ điều cùng lúc 3 nhóm tàu sân bay tới khu vực này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo một cuộc “xung đột lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra, song ông vẫn ủng hộ giải pháp ngoại giao.

Trong một diễn biến liên quan khác, giới chức Hàn Quốc hôm nay cho biết, quân đội nước này hôm qua đã tiến hành tập trận chung với máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ. Tuy nhiên, Hàn Quốc từ chối tiết lộ chi tiết nội dung tập trận. Trong khi đó, Triều Tiên nói rằng, 2 máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay chỉ cách thành phố Gangeung ở giới tuyến liên Triều chỉ khoảng 80km. Bình Nhưỡng cảnh báo, hành động này có thể khơi mào cho một cuộc chiến hạt nhân ở khu vực.

Theo Dân trí