Các công tác chuẩn bị an ninh quy mô lớn đang được tiến hành nhằm phục vụ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1, trong bối cảnh có những lo ngại rằng các cuộc biểu tình quy mô lớn có thể làm tê liệt thủ đô Washington.
Khu vực Cánh Tây của điện Capitol, nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức của ông Trump (Ảnh: Reuters)

Khu vực Cánh Tây của điện Capitol, nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức của ông Trump (Ảnh: Reuters)

Fox News đưa tin, ước tính các đám đông tham gia hoạt động mừng ngày nhậm chức của ông Trump nhỏ hơn nhiều so với 1,8 triệu người tham dự lễ nhậm chức lịch sử của Tổng thống Obama vào năm 2009. Tuy nhiên, các đám đông biểu tình đủ để tạo ra các thách thức về an ninh và giao thông đối với thủ đô của nước Mỹ.

“An ninh là mối lo ngại lớn nhất của tôi”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Missouri Roy Blunt, Chủ tịch Ủy ban quốc hội về các hoạt động nhậm chức, gần đây cho biết. “Chắc chắn là vào ngày nhậm chức, đây có thể là mục tiêu hấp dẫn nhất trên thế giới”.

Theo ông Blunt, chỉ riêng thủ đô Washington có thể có tới 750.000 người biểu tình.

Hơn 36 cơ quan thực thi luật pháp đang phối hợp về các kế hoạch an ninh và an toàn để đề phòng, trong đó có Cảnh sát Capitol, FBI, Mật vụ Mỹ và Vệ binh quốc gia.

Khoảng 7.500 lính vệ binh quốc gia trên khắp nước Mỹ sẽ tới Washington, cùng khoảng 3.500 sĩ quan cảnh sát đến từ các bang, trong khi Mật vụ Mỹ đóng vai trò chỉ đạo về công tác việc đảm bảo an ninh.

Tất cả những người có liên quan đang tập dượt cho sự kiện lớn vào cuối tuần tới, khởi động vào sáng thứ 6 tuần tới với lễ nhậm chức tại Cánh Tây của điện Capitol, sau đó là các hoạt động chính thức, bao gồm một cuộc diễu hành trên đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng và các tiệc khiêu vũ.

"Làm tê liệt Washington"

Một số nhóm biểu tình đang lên kế hoạch biểu tình quy lớn vào ngày ông Trump nhậm chức. Các nhóm này đã có được giấy phép và tiến hành các cuộc họp hành động, trong đó số này có nhóm DisruptJ20.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch một loạt các hành động trực tiếp, quy mô lớn để làm gián đoạn các hoạt động nhậm chức và bất kỳ hoạt động ăn mừng nào liên quan”, DisruptJ20 cho biết. “Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch làm tê liệt thành phố”.

Mỹ chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Trump giữa lo ngại bùng nổ biểu tình ảnh 1

Biểu tình phản đối ông Trump ở New York tháng 11/2016 (Ảnh: EPA)

Các nhà tổ chức cho hay họ sẽ nhắm vào mọi hoạt động, từ cuộc diễu hành tới các tiệc khiêu vũ và có kế hoạch sử dụng chướng ngại vật và người biểu tình để chặn giao thông, các bữa tiệc và di chuyển đông người.

Trong khi đó, nhóm RefuseFacism.org đang lên kế hoạch một cuộc biểu tình quy mô nhỏ tại quảng trường McPherson, cách Nhà Trắng chỉ vài dãy nhà, mà các nhà tổ chức hi vọng là sẽ phát triển thành các cuộc biểu tình quy mô lớn hơn vào cuối tuần tới.

Nhóm trên các đốt các cờ Mỹ hồi mùa hè năm nay tại các đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ và Cộng hòa và tuần này đã cố gắng làm gián đoạn một phiên điều trần tại Thượng viện đối với Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, người được ông Trump lựa chọn cho vị trí tổng chưởng lý.

Theo Time, một cuộc biểu tình lớn liên quan tới lễ nhậm chức là Women’s March, dự kiến thu hút 200.000 người tham gia tại Washington D.C vào ngày 21/1, sau ngày ông Trump nhậm chức. Một số nhân vật nổi tiếng dự kiến cũng tham gia, trong đó có Amy Schumer và Scarlett Johansson.

Không chỉ tại thủ đô Washington, các thành phố khác của Mỹ cũng lên kế hoạch tuần hành. Trong số các địa điểm khác, Women’s Marches dự kiến diễn ra tại San Francisco và New York.

Tỷ phú New York Donald Trump sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 tới sau khi giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử ngày 8/11 năm ngoái. Chiến thắng của ông Trump, một người chưa có kinh nghiệm chính trường và từng đưa ra nhiều phát ngôn gây tranh cãi, đặc biệt liên quan tới phụ nữ và người Hồi giáo, đã làm bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ. 

Theo Dân trí