(BĐT) - Ngày 19/7/2022, Bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2022 - 2023. Nhiều nội dung liên quan đến hồ sơ mời thầu (HSMT) được bên mời thầu (BMT) trao đổi, làm rõ nhằm tạo thuận lợi cho các nhà thầu khi lập hồ sơ dự thầu (HSDT). Việc công khai đơn giá khi mời thầu giúp các nhà thầu chỉ cần cạnh tranh về giá nếu hàng hóa đáp ứng kỹ thuật.
Gói thầu Mua thủy tinh thể năm 2021 - 2022 tại Bệnh viện mắt TP.HCM tiết kiệm gần 20 tỷ đồng, khoảng 9% dự toán là con số rất hiệu quả khi công khai đơn giá. Ảnh: Song Lê

Gói thầu Mua thủy tinh thể năm 2021 - 2022 tại Bệnh viện mắt TP.HCM tiết kiệm gần 20 tỷ đồng, khoảng 9% dự toán là con số rất hiệu quả khi công khai đơn giá. Ảnh: Song Lê

Gói thầu nêu trên được mời thầu trong bối cảnh khan hiếm, thiếu hụt vật tư y tế đang xuất hiện tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước. Đặc biệt, tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, mỗi ngày đang phải thăm khám cho khoảng 2.500 - 3.000 ca bệnh. Đồng thời, Bệnh viện phải thực hiện từ 360 - 400 ca phẫu thuật thủy tinh thể cho bệnh nhân mỗi ngày. Do đó, áp lực thiếu hụt vật tư, đặc biệt là thủy tinh thể đang treo lơ lửng.

Gói thầu gồm 13 mặt hàng tương ứng với 13 phần, danh mục cụ thể, có thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng. Gói thầu sử dụng kinh phí từ nguồn thu viện phí, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, nguồn thu từ dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện. HSMT được phát hành từ ngày 8/7/2022 đến ngày 5/8/2022.

Dự toán gói thầu được phê duyệt là 231.752.205.000 đồng; phạm vi mua thủy tinh thể mềm, đơn tiêu với tổng số lượng 84.235 cái.

Tại Hội nghị tiền đấu thầu, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu, một số nhà thầu bày tỏ quan ngại về việc giấy phép lưu hành hàng hóa của nhà thầu hiện đang bị vướng. “Giấy phép lưu hành hiện Bộ Y tế chưa cấp để nhà thầu chuẩn bị HSDT. Đây là khó khăn bất khả kháng, nhà thầu rất cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý về y tế để tạo thuận lợi cho nhà thầu dự thầu, cung cấp hàng hóa”, một nhà thầu bày tỏ quan ngại.

Dù rất chia sẻ với nhà thầu, đại diện BMT cho biết, nguyên tắc đánh giá HSDT đối với hàng hóa thiết bị, vật tư y tế thì giấy phép lưu hành là tài liệu rất quan trọng, quyết định phần nhiều đến tính hợp lệ, giá trị của hàng hóa. Do đó, BMT sẽ có văn bản gửi Bộ Y tế nêu rõ các trường hợp đang trong thời gian chờ cấp giấy phép lưu hành. Từ đó, BMT sẽ có hướng xử lý kịp thời.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho biết, đây là một rủi ro không chỉ đối với nhà thầu mà cả với đơn vị mua sắm, bệnh nhân. “Nếu chỉ vì thủ tục cấp giấy phép lưu hành vướng, chậm trễ, thiệt hại đối với nhà thầu là rất lớn. Trong khi đó, phía Bệnh viện cũng lo ngại số lượng nhà thầu tham gia bị hạn chế vì vướng mắc này, khó chọn đơn vị cung cấp, thiếu hụt vật tư giúp phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân”.

Thực tế, Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đặc biệt năm 2021 - 2022 có (dự toán 84,387 tỷ đồng) và Gói thầu Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2021 - 2022 (dự toán 156,359 tỷ đồng) của Bệnh viện Mắt TP.HCM khi lựa chọn được nhà thầu chỉ đủ cung cấp vật tư cho bệnh nhân trong 6 tháng. “Trong khi đó, Bệnh viện Mắt trung ương, một số bệnh viện mắt tuyến tỉnh lại tạm dừng công tác đấu thầu mua thủy tinh thể để đợi áp thầu (lấy kết quả của Bệnh viện Mắt TP.HCM để tổ chức mua sắm) dẫn tới tình trạng bệnh nhân đang dồn về đây. Do đó, BMT đang nỗ lực hết sức nhằm lựa chọn được đơn vị đủ năng lực cung cấp hàng hóa”.

Được biết, đây là lần thứ hai Bệnh viện Mắt TP.HCM phát hành HSMT ban hành kèm phụ lục tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật tương ứng đối với từng mặt hàng với các thông số như: chất liệu, đường kính optic, đường kính tổng, đảm bảo có đủ dải công suất, kích thước vết mổ và công khai đơn giá từng mặt hàng. “Việc công khai đơn giá khi mời thầu về cơ bản, đã giúp các nhà thầu chỉ cần cạnh tranh về giá nếu như hàng hóa đáp ứng kỹ thuật”, đại diện Tổ chuyên gia xét thầu cho biết.

“Gói thầu năm 2021 - 2022 đã giúp tiết kiệm được cho ngân sách khoảng 20 tỷ đồng, xấp xỉ 9% dự toán. Đây là con số rất hiệu quả, khi công khai đơn giá, các nhà thầu thực sự phải tính toán để dự thầu với chi phí hợp lý nhưng vẫn đảm bảo hàng hóa đúng chủng loại, tiêu chuẩn của nhóm hàng hóa. Do đó, BMT tin rằng, công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2022 - 2023 sẽ tiếp tục chọn được nhà thầu cung cấp với giá hợp lý, cạnh tranh, hiệu quả để có lợi nhất cho bệnh nhân”, đại diện Bệnh viện Mắt TP.HCM thông tin.