(BĐT) - Lựa chọn nhà thầu thông qua mua sắm tập trung (MSTT) theo quy định của pháp luật về đấu thầu thời gian qua đã và đang mang lại hiệu quả, nhất là tạo điều kiện cho các nhà thầu cung cấp dịch vụ, hàng hóa phát triển. Thông qua hình thức mua sắm này, đến nay, nhiều sản phẩm ngành điện của Công ty CP Tập đoàn HANAKA đã được cung cấp cho các công trình, dự án trên cả nước.
Công ty CP Tập đoàn HANAKA đã tham dự nhiều gói thầu mua sắm tập trung thuộc ngành điện

Công ty CP Tập đoàn HANAKA đã tham dự nhiều gói thầu mua sắm tập trung thuộc ngành điện

Công ty CP Tập đoàn HANAKA với 25 năm kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh các vật tư ngành điện có trụ sở tại Khu công nghiệp HANAKA, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp là: sản xuất, sửa chữa máy biến áp (MBA) dầu và MBA khô các loại có điện áp tới 35 kV, công suất đến 30.000 kVA; các loại MBA truyền tải có cấp điện áp từ 110 kV đến 500 kV, công suất từ 25 MVA đến 450 MVA; sản xuất dây cáp điện các loại; cáp điện ngầm trung, hạ thế điện áp đến 40,5 kV...

Thời gian qua, HANAKA là một trong những nhà thầu tham dự nhiều gói thầu MSTT thuộc ngành điện. Thông qua đấu thầu cạnh tranh, MSTT đã và đang mang lại hiệu quả cao cho các đơn vị, từ đó tạo điều kiện cho các nhà thầu là doanh nghiệp sản xuất trong nước cung cấp dịch vụ, hàng hóa vào nhiều công trình, dự án.

 Đến nay, Tập đoàn đã tham gia cung cấp sản phẩm thiết bị điện cho các công trình trọng điểm quốc gia. Điển hình như Dự án Cung cấp MBA cho các dự án cải tạo lưới điện nông thôn các tỉnh (Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc…); Dự án Cung cấp MBA khô cho Điện lực Hà Nội; Dự án Cung cấp MBA cho công trình cải tạo mạng lưới điện Viêng Chăn và các tỉnh của Lào các năm 2005, 2006, 2007. Tập đoàn cũng tham gia cung cấp thiết bị cho các dự án chống quá tải lưới điện... tại nhiều công trình, dự án khác.

Về cáp điện, Tập đoàn cung cấp dây cáp trần cho các dự án cải tạo, thay mới và lắp đặt các đường dây như: Đường dây 220 kV Tuyên Quang - Thái Nguyên, Tuyên Quang - Bắc Kạn - Thái Nguyên năm 2007; đường dây 220 kV Cai Lậy - Trà Nóc; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi năm 2019. Cung cấp cáp ngầm trung thế đến 40,5 kV cho dự án hạ ngầm lưới điện Hà Nội, cáp bọc hạ thế cho các dự án năng lượng nông thôn, cung cấp máy biến áp phân phối dầu, khô, siêu giảm tổn thất đến 35 kV.

Có được kết quả này là do Tập đoàn đã đầu tư nhiều dây chuyền thiết bị với công nghệ tiên tiến và hiện đại để sản xuấttại Nhà máy Sản xuất MBA truyền tải 110 - 500 kV, công suất đến 450 MVA; Nhà máy Sản xuất MBA phân phối, MBA Amorphous; Nhà máy Sản xuất dây và cáp điện trung, hạ thế…

Mặc dù đang mang lại nhiều lợi ích, song hiện HANAKA và các nhà sản xuất trong nước cũng gặp một số khó khăn khi tham dự các gói thầu MSTT cũng như mua sắm thường xuyên. Một số bên mời thầu đưa ra tiêu chí quá cao, quá chi tiết trong hồ sơ mời thầu (HSMT) gây khó nhà thầu cung cấp. Đơn cử, một số bên mời thầu yêu cầu quá chi tiết về tiêu chuẩn hàng hóa với yêu cầu phải xác nhận vận hành hàng hóa tối thiểu 5 năm, xác nhận phải đúng chủng loại hàng hóa mời thầu mà không chấp nhận hàng hóa có tiêu chuẩn kỹ thuật tương tự hoặc cao hơn loại hàng hóa cần mua.

Bên cạnh đó, một số đơn vị lại đưa nhiều hàng hóa không thuộc một ngành hàng vào cùng một gói thầu MSTT (sắt thép, xi măng, cát, đá, sỏi vào cùng nhóm với MBA, cáp điện, tủ điện…). Yêu cầu này dẫn đến một số nhà thầu đã đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất các vật tư thiết bị chính của ngành điện với chuyên môn hóa cao cho các sản phẩm chất lượng đòi hỏi trình độ công nghệ gặp khó khăn khi tham dự thầu...