(BĐT) - Hai gói thầu mua sắm thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt TP.HCM đang được tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hướng hoàn toàn khác biệt so với trước đây. Tuy vậy, dù đã vận dụng mọi kênh để làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT), trả lời kiến nghị như gia hạn, tổ chức hội nghị tiền đấu thầu, Bên mời thầu (BMT) vẫn chưa hết mệt mỏi do kiến nghị của nhà thầu.
Hai gói thầu của Bệnh viện Mắt TP.HCM đều có giá trị lớn với nhiều phần hàng hóa khác nhau

Hai gói thầu của Bệnh viện Mắt TP.HCM đều có giá trị lớn với nhiều phần hàng hóa khác nhau

16 nhà thầu dự thầu

Ngày 17/4/2019, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã tổ chức đóng/mở thầu hai gói thầu mua sắm lớn, gồm: Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu lần 1/2019 (Gói 1) và Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu và loạn thị lần 1/2019 (Gói 2). Hai gói thầu này đều được gia hạn thời gian phát hành HSMT. Theo thông báo mời thầu, thời gian phát hành HSMT từ ngày 15/3/2019 đến 8/4/2019. Tuy nhiên, do trong quá trình phát hành HSMT có kiến nghị làm rõ HSMT nên BMT đã gia hạn lùi thời điểm đóng thầu đến ngày 17/4/2019.

Được biết, đây đều là các gói thầu có giá trị lớn với nhiều phần hàng hóa khác nhau. Cụ thể, Gói 1 có giá trị bảo đảm dự thầu lên tới 2.976.214.000 đồng và Gói 2 có bảo đảm dự thầu là 819.974.000 đồng.

Theo biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), Gói 1 có 16 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), Gói 2 có 9 nhà thầu nộp HSDT theo đúng quy định. 2 gói thầu thu hút sự tham gia của nhiều nhà thầu có tên tuổi trong lĩnh vực thiết bị nhãn khoa, thủy tinh thể như: Công ty TNHH Thương mại Tâm Hợp, Công ty TNHH Thương mại Bách Quang, Công ty CP Dược phẩm trung ương Codupha…

Đây là 2 gói thầu đã được tổ chức hội nghị tiền đấu thầu vào ngày 25/3/2019 với sự tham gia của đông đảo các nhà thầu quan tâm. Trong quá trình phát hành HSMT, 2 gói thầu đều có văn bản kiến nghị yêu cầu làm rõ HSMT. BMT đã có văn bản trả lời kiến nghị, làm rõ HSMT gửi đến tất cả các nhà thầu.

Việc mở thầu 2 gói thầu đã diễn ra công khai, các biên bản mở HSĐXKT đã được các nhà thầu ký xác nhận đầy đủ. 

Gửi đơn kiến nghị trước mở thầu 2 ngày

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, từ năm 2019, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu mua sắm lớn của đơn vị đã có rất nhiều chuyển biến và khác trước. Cụ thể, khi có kiến nghị làm rõ HSMT, BMT chủ động trong việc gia hạn thời gian đóng thầu để thuận lợi cho việc làm rõ này cũng như thông tin đến tất cả các nhà thầu. Thứ hai, BMT chủ động tổ chức hội nghị tiền đấu thầu để tạo kênh đối thoại trực tiếp giữa các bên. Biên bản hội nghị ghi nhận tất cả các ý kiến và cung cấp đầy đủ cho các nhà thầu.

Tuy nhiên, dù Bệnh viện Mắt TP.HCM đã trả lời kiến nghị của nhà thầu bằng nhiều kênh vẫn không làm vừa ý mọi nhà thầu. Cụ thể, “chúng tôi trả lời trực tiếp tại hội nghị tiền đấu thầu, trong văn bản gửi cho nhà thầu. Tuy nhiên, việc trả lời phải đúng quy định về kiến nghị trong đấu thầu. Đầu tiên, chúng tôi có cơ sở để bảo lưu những yêu cầu mà HSMT đưa ra. Thứ hai, nhà thầu kiến nghị cần tuân thủ nghiêm túc về thời gian kiến nghị để công tác lựa chọn nhà thầu thuận lợi”, đại diện BMT phân tích.

Tuy nhiên, BMT cho biết, đến trước thời điểm mở thầu chỉ 2 ngày, nhà thầu vẫn tiếp tục gửi đơn kiến nghị. Nhưng nội dung và thể thức không phù hợp, chưa kể không đảm bảo thời gian theo quy định về xử lý kiến nghị nên việc mở thầu vẫn diễn ra, không thể vì kiến nghị mà ảnh hưởng đến tiến độ chung thực hiện gói thầu và quyền lợi của các nhà thầu khác.

Kiến nghị của nhà thầu liên quan đến các nội dung về chỉ số ABBE, chỉ số cầu sai âm... BMT cho biết, sau khi phân tích dựa trên căn cứ khoa học, nhu cầu lâm sàng, bệnh lý của từng bệnh nhân, Hội đồng khoa học công nghệ của Bệnh viện vẫn giữ nguyên chỉ số như khi xây dựng HSMT.

Từ năm 2019, để tăng cường tính công khai, minh bạch và củng cố việc tổ chức đấu thầu các gói thầu có tiến độ thực hiện, BMT đã rút ngắn thời gian thực hiện hợp đồng xuống còn 6 tháng. Như vậy, việc mua sắm thủy tinh thể sẽ được thực hiện mỗi năm 2 lần. “Việc chỉ đấu thầu cho nhu cầu sử dụng trong 6 tháng là có lợi cho tất cả các nhà thầu khi chứng minh năng lực thực hiện gói thầu”, BMT cho biết.