Chỉ 4 tháng sau khi cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, Apple đã tụt lại và bị Microsoft đuổi kịp...
Việc phát triển mạnh mảng điện toán đám mây đã giúp đảo ngược vận mệnh của Microsoft.

Việc phát triển mạnh mảng điện toán đám mây đã giúp đảo ngược vận mệnh của Microsoft.

Chỉ 4 tháng sau khi cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, hãng công nghệ Apple đã tụt lại và bị tập đoàn phần mềm Microsoft đuổi kịp.

Theo tin từ Reuters, giá cổ phiếu Apple có lúc giảm gần 1,8% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/11 theo giờ New York, sau khi Tổng thống Donald Trump trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal nói rằng Mỹ có thể áp thuế lên máy tính và điện thoại di động nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, trong đó có máy tính Mac và điện thoại iPhone đình đám của "quả táo".

Mức giảm trên xóa sạch thành quả tăng 1,3% của cổ phiếu Apple trong phiên giao dịch chính thức ngày thứ Hai, kéo giá trị vốn hóa của hãng này về 814 tỷ USD. Cổ phiếu Microsoft cùng thời điểm giảm 0,35%, đưa giá trị vốn hóa về 814 tỷ USD.

Như vậy, Apple và Microsoft đang tạm thời chung vị trí doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ.

Trước đó, vào thời điểm đóng cửa phiên giao dịch chính thức ngày thứ Hai, giá trị vốn hóa của Microsoft là 822,9 tỷ USD, còn vốn hóa của Apple là 828,6 tỷ USD.

Các cổ phiếu công nghệ Mỹ đã ồ ạt giảm giá trong những tháng gần đây, khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất tăng và ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranhh thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple giảm mạnh hơn so với nhiều "hàng xóm" ở Thung lũng Silicon. Từ hôm 1/11, khi Apple cảnh báo rằng doanh thu của hãng trong mùa mua sắm cuối năm nay có thể không đạt kỳ vọng của giới phân tích, giá cổ phiếu của hãng đến nay đã sụt 23%. Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft chỉ giảm chưa đến 7%.

Nhu cầu điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu đã chững lại trong những năm gần đây, khiến Apple khó giữ được tốc độ tăng trưởng doanh thu như trước.

Apple vượt qua Microsoft về giá trị vốn hóa vào năm 2010, thời điểm mà phần mềm hệ điều hành Windows đối mặt với sự suy giảm nhu cầu máy tính cá nhân, một phần do sự phát triển bùng nổ của smartphone dẫn đầu là iPhone.

Từ khi ông Satya Nadella trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào năm 2014, Microsoft đã giảm dần sự phục thuộc vào Windows dành cho máy tính cá nhân, và trở thành một hãng lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây, chỉ sau Amazon.

Việc phát triển mạnh mảng điện toán đám mây đã giúp đảo ngược vận mệnh của Microsoft, đưa giá cổ phiếu của hãng ở thời điểm hiện nay cao gấp 7 lần so với hồi năm 2009.

Theo VnEconomy