(BĐT) - Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa nhận được phản ánh của Ban Quản lý Khu kinh tế Đồng Tháp về việc cá nhân mạo danh, lợi dụng uy tín của Cục Quản lý đấu thầu để ép buộc cơ quan này phải mua một bộ sách với giá 1.990.000 đồng.

Theo phản ánh, vào lúc 15h56 phút ngày 16/4/2021, một người đàn ông (số điện thoại 0914325356) gọi điện cho ông Lê Văn Lũy - Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Đồng Tháp, mạo danh thông tin “được sự thống nhất của lãnh đạo Cục Quản lý đấu thầu nên gọi đến Ban Quản lý Khu kinh tế Đồng Tháp để bán sách”.

Mặc dù ông Lê Văn Lũy đã từ chối mua nhưng người này vẫn tiếp tục yêu cầu ông Lũy phải mua sách, đưa ra những lời lẽ đe dọa, uy hiếp (nếu không mua sách sẽ thanh tra, kiểm tra đơn vị), gây phiền hà, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của ông Lũy.

Ngày 17/4/2021, Bưu điện tỉnh Đồng Tháp chuyển đến ông Lê Văn Lũy 1 bưu kiện đề tên người gửi là Mai Văn Hồng có địa chỉ ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội, số điện thoại 0977811749 kèm thông tin “bên trong là 1 bộ tài liệu mới về các văn bản pháp luật của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về công tác quản lý các khu kinh tế”. Còn thông tin trên hóa đơn đỏ thể hiện đơn vị bán hàng là ông Nguyễn Văn Quang, Trung tâm Sách pháp luật, chính trị, kiểm toán, nhà nước có địa chỉ tại thôn 2, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (mã số thuế là 0106806738).

Phía bên trong bưu kiện gửi cho ông Lê Văn Lũy là bộ sách gồm 5 cuốn của Nhà xuất bản Lao Động, trong đó có 3 cuốn Định mức dự toán xây dựng công trình (tập 1, tập 3, tập 4), 1 cuốn hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và 1 cuốn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. Số tiền 1.990.000 đồng theo hóa đơn đỏ gửi kèm bưu kiện đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Đồng Tháp thanh toán cho ông Phạm Xuân Toàn, nhân viên Bưu điện tỉnh Đồng Tháp (số điện thoại 0906616484).

Mạo danh Cục Quản lý đấu thầu để bán sách ảnh 1

Ngoài bì thư bưu gửi đề tên người gửi là Mai Văn Hồng có địa chỉ ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội ghi kèm số điện thoại 0977811749

Trước tình trạng bị đối tượng lạ mạo danh, lợi dụng uy tín của Cục Quản lý đấu thầu để đe dọa, uy hiếp, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản báo cáo sự việc với Cục Quản lý đấu thầu và đề nghị phối hợp với đơn vị chức năng rà soát, xử lý đối tượng liên quan nhằm hạn chế chiêu trò lừa đảo này.

Cục Quản lý đấu thầu khẳng định, việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng uy tín của cơ quan này để bán sách là hành vi gian lận, vi phạm pháp luật. Cục Quản lý đấu thầu không hợp tác, liên danh, liên kết với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào ngoài đơn vị để bán sách.