Cảnh sát Malaysia đang tiếp tục tìm kiếm thêm 7 nghi phạm nữa sau khi đã bắt giữ 4 nghi phạm bị cho là có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 13/2.
Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Báo New York Times dẫn lời ông Noor Rashid Ibrahim, Phó Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, tại một cuộc họp báo hôm qua 19/2 cho biết, cảnh sát nước này đang truy tìm thêm 7 nghi phạm nữa trong vụ ông Kim Jong-nam đột tử. Cảnh sát Malaysia cho rằng có ít nhất 11 nghi phạm có thể liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, trong đó 4 nam nghi phạm chủ mưu được xác định gồm Ri Ji-hyon, 33 tuổi; Ri Jae-nam, 57 tuổi; Hong Song-hac, 34 tuổi và O Jong-gil, 55 tuổi. Bốn nghi phạm chủ mưu này được cho là đã rời Malaysia ngay sau vụ tấn công ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 với lộ trình Kuala Lunpur - Jakarta - Dubai - UAE - Vladivostok- Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, 4 nghi phạm đã bị bắt giữ gồm có 2 nữ nghi phạm và 2 nam nghi phạm, trong đó nghi phạm bị bắt giữ gần đây nhất được xác định là Ri Jong-chol, 47 tuổi, mang hộ chiếu Triều Tiên. Báo Star của Malaysia cho hay, Ri Jong-chol tốt nghiệp lĩnh vực hóa học và khoa học tại một trường đại học ở Triều Tiên vào năm 2000. Trong khoảng 10 năm sau đó, ông Ri tham gia nghiên cứu tại một trung tâm ở Kolkata, Ấn Độ cho tới năm 2011. Các nguồn tin cho hay Ri đã trở lại Triều Tiên trước khi nhận được một đề nghị từ một công ty công nghệ thông tin đóng tại Malaysia.

Tại cuộc họp báo, ông Ibrahim nói rằng, cái chết của người đàn ông được tin là ông Kim Jong-nam là “đột ngột và nhiều uẩn khúc”, tuy nhiên hiện chưa thể xác định nguyên nhân tử vong. Báo Star dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, ông Kim Jong-nam có thể thiệt mạng do một loại chất cực độc, thậm chí mạnh hơn cả Xyanua.

Ông Ibrahim từ chối bình luận về lời khai của hai nữ nghi phạm rằng họ bị lừa để tham gia vào vụ này vì nghĩ đó chỉ là đóng một cảnh phim truyền hình thực tế.

Ông Kim Jong-nam, khoảng 46 tuổi, là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông tử vong nghi do bị tấn công tại Kuala Lumpur khi đang chuẩn bị làm thủ tục để bắt chuyến bay tới Macao với tên hộ chiếu là Kim Chol. 

Theo Dân trí