Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 18/12 đã hối thúc các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng đoàn kết trong vấn đề Biển Đông để ngăn các cường quốc “thao túng” chính trị khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (Ảnh: Reuters)

“Nếu đứng một mình, chúng ta không thể đối mặt với họ (các cường quốc), nhưng khi trở thành liên minh của 10 quốc gia, tôi tin rằng thậm chí ngay cả Trung Quốc cũng không thể xem nhẹ hoặc phớt lờ lập trường của khối”, Today Online dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói hôm 18/12, đồng thời đề cập đến vụ Bắc Kinh thu giữ tàu lặn không người lái của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế tại Biển Đông hôm 15/12.

Bộ trưởng Hishammuddin khẳng định Malaysia vẫn giữ vững lập trường chống lại sự leo thang trong việc triển khai khí tài quân sự tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Phát biểu của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) hồi cuối tuần trước đã công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp đặt vũ khí tại 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Trước những động thái trên của Bắc Kinh, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết ông sẽ gửi thư cho người đồng cấp Trung Quốc để yêu cầu đưa ra một lời giải thích. Ngoài ra, ông Hishammuddin cũng cho rằng các nước thành viên ASEAN cần có hành động để ngăn chặn căng thẳng xảy ra trong khu vực. Về phần Malaysia, Bộ trưởng Hishammuddin khẳng định hải quân nước này cần tăng cường các hoạt động giám sát để ngăn chặn những vụ việc liên quan đến ngư dân hoặc các cơ quan giám sát hàng hải trong khu vực. 

Theo Dân trí