Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã đề nghị giới chức Triều Tiên chuyên nghiệp trong các hành xử, sau khi họ bày tỏ nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của công dân Triều Tiên tên Kim Chol, người cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi (Ảnh: Star)

Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi (Ảnh: Star)

Báo Star ngày 3/3 dẫn lời Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi nói rằng những ai nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của công dân Triều Tiên có thể liên lạc với cảnh sát và Bộ Y tế Malaysia.

“Giới chức đã hoàn thành khám nghiệm tử thi và kiểm nghiệm hóa học. Mọi thứ đã được thực hiện. Người Triều Tiên nên hành xử chuyên nghiệp và tôn trọng chính phủ Malaysia”, ông Ahmad Zahid Hamidi phát biểu trước báo giới tại một sự kiện hôm qua.

Ông Ahmad Zahid Hamidi cũng được đặt hỏi về bình luận của cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-il, người khẳng định rằng công dân “Kim Chol” chết vì bệnh tim chứ không phải bị đầu độc.

“Chúng tôi có thông tin rằng ông Kim Chol đã bị bệnh tim và không nên đi máy bay nếu không dùng thuốc”, ông Ri Tong-il phát biểu tại một cuộc họp báo ở đại sứ quá Triều Tiên tại Malaysia ngày 2/3.

Tuy nhiên, hãng tin Bernama đưa tin rằng Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar đã bác bỏ các khẳng định của Triều Tiên rằng ông Kim Chol có thể đã chết vì bệnh tim.

Ông Khalid cho hay các chuyên gia đã xác nhận rằng ông Kim Chol tử vong hôm 13/2 sau khi bị hai phụ nữ xịt chất độc vào mặt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Chất độc này sau đó được xác định là chất độc thần kinh VX.

Theo giới chức Malaysia, một người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên dưới tên Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Malaysia nói ông này là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong khi Triều Tiên chỉ xác nhận nạn nhân là công dân của họ và mang hộ chiếu tên Kim Chol.

Theo Dân trí