Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương.

Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương.

Ngày 10/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Thiệu Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ đối với Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1996, ở xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Thiệu Hóa nhận được tin báo của chị N.T.N.T., ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) về việc chị này bị một đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng xã hội chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Theo chị T. khai, vào khoảng đầu tháng 3/2020, chị T. thấy tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” đăng tin bán khẩu trang y tế qua mạng nên đã nhắn tin đặt mua 8 thùng khẩu trang với giá 20 triệu/thùng.

Qua giao dịch, chủ tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” đã cho chị T. số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng, đồng thời yêu cầu chị T. chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, chị T. không liên lạc được với người sử dụng tài khoản” Nguyễn Nhi” nữa.

Lừa bán khẩu trang qua facebook chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng ảnh 1

Tính đến khi bị bắt, số tiền Hương lừa đảo chiếm đoạt được lên đến 1,5 tỷ đồng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Thiệu Hóa đã lập chuyên án LD0320 để điều tra, xác minh. Quá trình điều tra xác minh, lực lượng công an xác định những thông tin trên chứng minh nhân dân mà đối tượng cung cấp cho chị T. là chứng minh thư giả, số điện thoại là số sim rác.

Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của đối tượng, Ban chuyên án đã phối hợp với Đội công nghệ cao Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa, thành lập 3 tổ công tác chia thành các mũi trinh sát.

Đến ngày 8/3, Công an huyện Thiệu Hóa đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Thị Thu Hương, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chính là chủ sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn Nhi” và là thủ phạm đã gây ra vụ lừa đảo nói trên.

Đối tượng đã được di lý về Công an huyện Thiệu Hóa, qua đấu tranh khai thác, bước đầu đối tượng khai nhận: từ cuối năm 2019 đến nay đã mua tài khoản ngân hàng trên mạng, sau đó sử dụng chứng minh thư nhân dân giả và lập facebook ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ khi dịch Covid - 19 bùng phát, thấy nhiều người lên mạng mua khẩu trang nên Hương đã nảy sinh ý định lừa bán khẩu trang. Tính đến khi bị bắt, số tiền Hương lừa đảo chiếm đoạt được lên đến 1,5 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan Công an điều tra mở rộng.

Theo Dân trí