Bị cáo Lê và đồng bọn thu hơn 1,3 tỉ đồng của 31 người nghèo rồi dụ dỗ họ ra chiếm đất ở khu D ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức.
Tại phiên tòa, bị cáo Lê không nhận tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê không nhận tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 3/3, TAND tỉnh Long An đã đưa vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ra xét xử. Bị cáo Nguyễn Thị Lê (54 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Hưng, Long An) được xác định là chủ mưu sự việc tổ chức, dụ dỗ hàng trăm người chiếm đất công trái phép dọc kênh Bà Kiểm nằm trong khu D vùng dự án 773 Thạnh Hòa Lợi (xã Thạnh Lợi, Bến Lức, Long An) để trục lợi.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2017, Lê đã rủ Lê Thị Thông, Châu Lâm Hưng, Phạm Văn Minh, Nguyễn Thanh Vũ và Nguyễn Văn Xem cùng xin cấp đất tại khu D. Do UBND huyện chưa có chủ trương cấp đất cho người dân nên các đối tượng trên ra về.

Khi về tới nhà, Lê bàn bạc với các đồng phạm tung tin nhà nước đồng ý cấp đất cho người nghèo tại khu D. Mỗi người sẽ được cấp 1 lô đất diện tích 1500m2 với giá chỉ 20 triệu đồng. Để dụ dỗ người dân tham gia, Lê đi in các giấy tờ liên quan đến dự án 773 để người dân tin tưởng. Tin lời Lê, 31 người đã giao hơn 1,3 tỷ đồng để Lê lo giấy tờ, Lê và đối tượng Xem trực tiếp đứng ra thu tiền.

Long An: Tự ý lấy đất công lừa đảo bán cho người nghèo ảnh 1

Các bị hại cho biết trực tiếp nghe Lê và Xem nói đất khu D để giao cho người nghèo nên tin theo.

Sáng 23/12/2017, nhiều người đã tụ tập rải rác từng nhóm tại đường đấu nối từ Quốc lộ N2 đến giáp ranh vùng dự án khu nông nghiệp công nghệ cao và sân Golf của công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoàn Cầu Long An, mang theo nhiều dụng cụ như dao, mác… để chặt cây, phát cỏ ven đường và cắm cọc, phun xịt sơn, phân chia đất dọc theo kênh Bà Kiểng đến kênh D1 (khoảng 4km). Mỗi người tự ý chiếm dụng đất với diện tích ngang 15m, dài 100m, dựng lều bạt để giữ đất.

Ngày 8/3/2018, có 171 nhà chòi, lều trại được dựng lên nhưng không có người đứng ra thừa nhận của mình và 2 nhà chòi có người nhận nhưng không xuất trình giấy tờ tùy thân. Trong đó, có 87 nhà chòi, lều trại được dựng trên phần đất trước đây người dân ở địa phương có canh tác và đã được kê biên. Và 7 vị trí  đất (mỗi vị trí 1.500 m2) có đào cuốc, đắp mương để trồng dứa.

Đến ngày 6/4/2018, sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, đối thoại không được, tổ công tác huyện Bến Lức cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ số chòi xây dựng trái phép. Đến tháng 6/2018, do nghi ngờ Lê và Xem có hành vi gian dối, thu tiền bất chính nên các bị hại đã làm đơn tố cáo Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Văn Xem về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Long An: Tự ý lấy đất công lừa đảo bán cho người nghèo ảnh 2

Lê nhận mức án 15 năm tù, Xem lĩnh 12 năm tù về tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Lê quanh co chối tội và cho rằng việc thu tiền không nhằm mục đích chiếm đoạt, các bị hại tự nguyện đóng góp kinh phí cho bị cáo để đi khiếu nại. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, quá trình điều tra, truy tố cũng như thẩm vấn công khai tại phiên tòa có đầy đủ chứng cứ xác định bị cáo Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Văn Xem phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, bị cáo Lê là người khởi xướng và thực hành, bị cáo Xem là người thực hành tích cực.

Do vậy, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lê 15 năm tù và Nguyễn Văn Xem (51 tuổi, ngụ huyện Thạnh Hóa, Long An) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Dân trí