Lợi dụng chức vụ kế toán trưởng, Nguyễn Quốc Lộc đã thực hiện lập khống 20 bộ chứng từ ủy nhiệm chi giả. Theo đó, trong thời gian từ tháng 3/2014 đến tháng 6/2016, Lộc rút gần 1,75 tỉ đồng dưới danh nghĩa chi chế độ bảo hiểm cho huyện Mộc Hóa, rồi lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Long An: Kế toán trưởng giả mạo chữ ký, tham ô hơn 1.7 tỉ đồng ảnh 1

Lộc bị truy tố tội tham ô tài sản.

Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An (VKSND) đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Quốc Lộc (SN 1978, ngụ ấp 1, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh) về tội tham ô số tiền hơn 1,7 tỉ đồng. Tại cơ quan điều tra, Lộc thành khẩn khai báo và đã khắc phục hậu quả 200 triệu đồng. Hiện, vụ việc sắp được đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Long An.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 19/9/2013, Lộc được bổ nhiệm chức vụ Kế toán trưởng BHXH huyện Mộc Hóa (tỉnh Long An). Trong thời gian từ tháng 3/2014 đến tháng 6/2016, bị can Lộc thực hiện lập 20 bộ chứng từ giả ủy nhiệm chi để lấy tiền ngân sách nhà nước.

Trong thời gian trên, Lộc đến ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tại huyện Mộc Hóa nộp các ủy nhiệm chi khống để rút tiền. Thấy các ủy nhiệm chi hợp lệ, có đầy đủ thông tin, chữ ký của kế toán trưởng, chữ ký chủ tài khoản và được đóng dấu của Bảo hiểm xã hội huyện nên giao dịch viên đã tiến hành chuyển khoản.

Tổng số tiền trên, Lộc chuyển vào tài khoản cá nhân của Lộc và các cá nhân, đơn vị mà Lộc quen biết. Trong số 1.749.950.000 đồng Lộc chi chế đọ thai sản cho chị Võ Thị Ngọc Hậu - giáo viên Trường THCS Bình Hòa Tây (huyện Mộc Hóa) là 18.929.000 đồng vào ngày 25/4/2015. Ngày 30/3/2015, Lộc đưa cho chị PhạmThị Hạnh Nguyên là Thủ quỹ của BHXH huyện Mộc Hóa nộp trả lại tài khoản BHXH Mộc Hóa 11.571.600 đồng. Số tiền còn lại 1.719.450.000 đồng Lộc chiếm giữ.

Theo cơ quan điều tra, để che giấu việc làm của mình, bị can Lộc hạch toán khống số tiền chiếm đoạt vào mục chi “Trích, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhà trường”. Khi BHXH tỉnh Long An thẩm định, xét duyệt, quyết toán nếu phát hiện chi thiếu chứng từ kế toán, thì Lộc giải thích các trường chưa làm thủ tục quyết toán, sẽ bổ sung chứng từ sau.

Đối với hành vi thiếu trách nhiệm của Giám đốc BHXH huyện Mộc Hóa và Phòng Tài chính - kế hoạch BHXH tỉnh Long An đã để Nguyễn Quốc Lộc tham ô số tiền lớn của BHXH huyện Mộc Hóa diễn ra trong thời gian dài nhưng không kịp thời phát hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tách và chuyển hành vi này cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Hóa điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Long An, giao dịch viên và kiểm soát viên của ngân hàng Agribank huyện Mộc Hóa đã làm hết trách nhiệm theo quy định và không có lỗi trong vụ việc này.

Các chủ tài khoản đã cho Nguyễn Quốc Lộc mượn số tài khoản chuyển tiền vào và rút tiền đưa lại cho Lộc chiếm đoạt, xét thấy những người này không biết số tiền này do Lộc chiếm đoạt của BHXH huyện Mộc Hóa nên không xem xét trách nhiệm.

Theo Dân trí