VNTEX đã bán ra 35 triệu cp VGT và chỉ còn nắm 7% vốn Vinatex.

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, CTCP Đầu tư Phát triển VNTEX (tên mới của Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam VID Group do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm Chủ tịch) đã thực hiện bán ra 35 triệu cổ phiếu Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex – UPCOM: VGT) vào ngày 26/3.

Như vậy, sau giao dịch thì VNTEX đã giảm sở hữu từ 70 triệu cp về 35 triệu cp, tương ứng còn sở hữu 7% vốn VGT. Lý do thay đổi sở hữu là phục vụ nhu cầu tài chính của công ty.

Trước đó, vào ngày 26/3, cổ phiếu VGT đã ghi nhận giao dịch kỷ lục khi có lệnh mua thoả thuận 50 triệu cổ phiếu. Bên mua số cổ phần là nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi, nguồn cung cổ phiếu đến từ cả phía nhà đầu tư trong nước (35 triệu cổ phiếu) và nước ngoài (15 triệu cổ phiếu).

Với giá bình quân cổ phiếu là 16.200 đồng, cao hơn 12,5% giá tham chiếu phiên giao dịch 26/3, tổng giá trị chuyển nhượng đạt 810 tỷ đồng.

Về CTCP Đầu tư Phát triển VNTEX, ngày 15/11/2017, Vinatex đã công bố về việc điều chỉnh loại chứng khoán của cổ đông chiến lược này. Theo đó, 70 triệu cổ phiếu VGT tại CTCP Đầu tư và phát triển VNTEX được chuyển đổi từ hạn chế chuyển nhượng sang chứng khoán tự do chuyển nhượng.

Thời gian qua, Vinatex đã đề nghị Thủ tướng xem xét cho thoái toàn bộ phần vốn là 2.675 tỷ đồng tại Tập đoàn cho các cổ đông bên ngoài. Như vậy, việc thoái vốn của cổ đông chiến lược VNTEX đã được cấp phép.

VNTEX chính thức được thành lập vào 12/07/2006 do ông Bùi Quang Tuấn làm người đại diện theo pháp luật. Trụ sở tại 115, Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính là Dịch vụ cho thuê nhà xưởng, văn phòng Kinh doanh bất động sản, nhà ở, văn phòng, kho bãi.

Sau khi VNTEX thoái một phần vốn thì cơ cấu cổ đông của VNTEX sẽ có sự thay đổi lớn, cổ đông Nhà nước là Bộ Công Thương sở hữu 53,49%; cổ đông chiến lược Vingroup sở hữu 10%; VNTEX còn nắm 7% và sắp tới sẽ có sự xuất hiện của cổ đông ngoại nắm khoảng 10%.

Trong đợt cổ phần hóa năm 2014, Vinatex đã bán gọn 24% cổ phần, tương ứng 120 triệu cổ phần cho 2 cổ đông chiến lược đều là các tập đoàn tư nhân có tiếng của Việt Nam là Tập đoàn Vingroup-CTCP và CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam VID. Toàn bộ 120 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm. Tới nay, các cổ đông chiến lược đã nắm giữ hơn một nửa thời gian yêu cầu.

Theo NDH