Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid hôm qua 10/12 kêu gọi Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey từ chức vì cho rằng cơ quan này đã giấu giếm thông tin Nga bị nghi can thiệp bầu cử tổng thống 2016.
Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid. (Ảnh: EPA)

Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid. (Ảnh: EPA)

Trả lời phỏng vấn đài MSNBC một ngày sau khi tài liệu mật của Cục tình báo trung ương Mỹ đánh giá Nga bị nghi can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ để trợ giúp ứng viên Donald Trump, ông Reid nói: "FBI đã có những tài liệu này từ lâu nhưng ông Comey đã không tiết lộ thông tin cụ thể về Nga cũng như về cuộc bầu cử. Tôi thực sự thất vọng với Comey. Ông ấy đã khiến đất nước thất vọng chỉ vì mục đích đảng phái".

Khi được hỏi trực tiếp liệu ông có nghĩ rằng Giám đốc FBI Comey che giấu thông tin tình báo liên quan đến việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hay không, ông Reid nhấn mạnh: "Đúng thế, điều đó là sự thật". Ông Reid, thượng nghị sĩ sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 1 tới, cũng kêu gọi Thượng viện và các tổ chức khác điều tra cáo buộc này.

Những bình luận của ông Reid đưa ra sau khi báo Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên, người được tiếp cận các báo cáo tình báo mật dành cho các thượng nghị sĩ, cho biết: “Theo đánh giá của cộng đồng tình báo, mục tiêu của Nga là nhằm ủng hộ một ứng viên này hơn so với ứng viên còn lại, từ đó giúp ông Trump thắng cử. Đây là quan điểm được nhiều người đồng thuận”.

Nguồn tin nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định được các cá nhân được cho là có liên hệ với chính phủ Nga để cung cấp cho WikiLeaks hàng nghìn email đã lấy cắp của Ủy ban Dân chủ quốc gia và các tổ chức, cá nhân khác ở Mỹ, trong đó có chủ tịch chiến dịch tranh cử của ứng viên Hillary Clinton. Giới chức Mỹ cho biết, các cá nhân này là những người “quen thuộc” với cộng đồng tình báo, là một phần trong chiến dịch của Nga nhằm hỗ trợ cho ông Trump, trong khi làm giảm cơ hội đắc cử của bà Clinton. Hiện CIA cũng như phía Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Theo Dân trí