(BĐT) - Khảo sát cho thấy, tại một số gói thầu xây lắp lớn vừa được mở thầu không có sự cạnh tranh, khi ghi nhận chỉ một nhà thầu tham dự. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại những gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, song HSMT bao hàm các tiêu chuẩn đánh giá “rườm rà”, dễ gây hạn chế cạnh tranh.

2 gói thầu xây lắp lớn tại Quảng Nam: Chỉ một nhà thầu dự

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam vừa hoàn tất đóng/mở 2 gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần HA/W3 Nạo vét sông Cổ Cò - phần xây lắp. Theo đó, mỗi gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự. Dự án thành phần có tổng mức đầu tư 380,59 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng ngân sách tỉnh Quảng Nam, thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, tại Gói thầu HA W3-1 Nạo vét sông Cổ Cò - phần cầu (giá gói thầu 274,342 tỷ đồng) ghi nhận duy nhất một nhà thầu tham dự là Công ty CP Đạt Phương, với giá dự thầu 273,729 tỷ đồng, tương ứng giảm 0,613 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Tại Gói thầu HA W3-2 Nạo vét sông Cổ Cò - phần nạo vét (giá gói thầu 32,442 tỷ đồng), Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai là nhà thầu duy nhất tham dự, với giá dự thầu 32,43 tỷ đồng, giảm giá 0,012 tỷ đồng.

Tháng 9/2021, tại Dự án thành phần Đường dẫn cầu Cửa Đại Nam Hội An cùng thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, 3 gói thầu xây lắp với tổng dự toán trên 700 tỷ đồng đã được mở thầu, mỗi gói thầu ghi nhận một nhà thầu tham dự.

Tiêu chí “rườm rà”, dễ gây hạn chế cạnh tranh

Gói thầu Cung cấp và lắp đặt trang thiết bị nội thất thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình Nhà NV.B4-1 - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM (dự toán 2,851 tỷ đồng) đang trong thời gian chọn nhà thầu. Theo phản ánh của một nhà thầu, HSMT có một số tiêu chuẩn đánh giá dễ dẫn đến hạn chế cạnh tranh. Theo đó, đối với hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu “là hợp đồng cung cấp, lắp đặt thiết bị trường học, trong đó phải bao hàm các danh mục: bàn ghế giảng viên, học viên, bàn lục giác, bảng viết (đối với thiết bị bàn ghế số lượng phải ≥ 800 bộ)”.

Nhà thầu cho rằng, yêu cầu như trên là quá chi tiết, có tính chất định hướng đến một nhà thầu nhất định. Đồng thời, với yêu cầu này, sẽ chỉ có một hoặc số ít nhà thầu có thể đáp ứng, từ đó ảnh hưởng đến tính cạnh tranh tại cuộc thầu, không phù hợp với tinh thần của Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 03/CT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu nhà thầu phải chào thiết bị sơn tĩnh điện; thiết bị phun sơn PU; thiết bị khoan cầm tay, kèm theo các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu để đáp ứng tiêu chí đánh giá về khả năng huy động máy móc, thiết bị dùng để sản xuất và vận chuyển. Tuy nhiên, theo Nhà thầu, các yêu cầu này chỉ phù hợp với nhà thầu tham dự là nhà sản xuất. Trong trường hợp nhà thầu là nhà cung cấp thương mại hoặc thuê gia công thì yêu cầu trên là không cần thiết, không có tác dụng chứng minh năng lực của nhà thầu, đồng thời, không bảo đảm tính khoa học trong việc xây dựng HSMT.

Phản hồi yêu cầu làm rõ từ Nhà thầu, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM giữ quan điểm bảo lưu toàn bộ tiêu chí đánh giá đã xây dựng tại HSMT.