(BĐT) - Ba gói thầu truyền tải điện khi đăng tải hồ sơ mời thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đều gặp một số sai sót, thiếu bản vẽ thiết kế nên bên mời thầu phải đính chính, điều chỉnh. Một gói thầu mua sắm khác sắp được ký hợp đồng thì nhà thầu bị loại kiến nghị, cho rằng cách đánh giá hồ sơ dự thầu không đúng. Sau khi đánh giá lại, thứ tự xếp hạng của các nhà thầu thay đổi hoàn toàn, dẫn tới kiến nghị kéo dài.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Làm rõ, điều chỉnh hồ sơ mời thầu 3 gói thầu truyền tải điện

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc - Chi nhánh Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia vừa đóng thầu 3 gói thầu xây lắp thuộc Dự án Đường dây 220 kV Trạm cắt Nậm Sum - Nông Cống. Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) 3 gói thầu (Gói thầu số 14, Gói thầu số 15 và Gói thầu số 16) đều ghi nhận những yêu cầu làm rõ của nhà thầu, sau đó, bên mời thầu (BMT) đã phải bổ sung, đính chính không ít tiêu chí đưa ra trong HSMT.

Cụ thể, theo Công ty CP Lắp máy và Xây dựng điện, 3 gói thầu nêu trên thiếu nhiều bản vẽ phần cột (riêng Gói thầu số 14 thiếu cả bản vẽ biển báo vượt sông); bản vẽ phần mặt cắt dọc thì ký hiệu móng, cột các vị trí không trùng khớp với tiên lượng mời thầu. Một số vị trí móng không mời đào đất; tiếp địa không có lấp đất tiếp địa.

Sau đó, BMT đã bổ sung các bản vẽ sơ đồ cột của cả 3 gói thầu trên. Đối với tiên lượng mời thầu của Gói thầu 14, BMT hiệu chỉnh lại một số nội dung liên quan tới móng cột, biển báo vượt sông… Ngoài ra, BMT đính chính lại một số nội dung liên quan tới tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm để thống nhất giữa các file trong HSMT và các webform trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Sau khi làm rõ các HSMT, Gói thầu số 14 (giá gói thầu 51,9 tỷ đồng) có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Gói thầu số 15 (giá gói thầu 72,3 tỷ đồng) có 5 nhà thầu nộp HSDT. Gói thầu số 16 (giá gói thầu 79,3 tỷ đồng) có 1 nhà thầu nộp HSDT.

1 gói thầu 2 lần đánh giá hồ sơ dự thầu

Gói thầu Mua sắm trang thiết bị thực hành cho Khoa Cơ khí năm 2021 được Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội mời thầu với sự tham gia của 5 nhà thầu. Tại báo cáo đánh giá HSDT lần thứ nhất, nhà thầu được công bố trúng thầu là Công ty TNHH Cơ điện tử Bách Khoa, 2 nhà thầu có giá dự thầu thấp hơn nhưng bị loại.

Sau khi thương thảo thành công, có quyết định trúng thầu, Công ty TNHH Cơ điện tử Bách Khoa và chủ đầu tư đã chuẩn bị ký kết hợp đồng.

Tuy nhiên, sau khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, 2 nhà thầu bị loại đều có kiến nghị tới BMT về lý do bị loại không đúng, không theo các yêu cầu của HSMT đưa ra. Sau đó, BMT đã yêu cầu đơn vị tư vấn đánh giá lại HSDT của các nhà thầu. Sau khi đánh giá lại, Công ty CP Techno Việt Nam Corporation, nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất đã trúng thầu. Tuy nhiên, nhà thầu này không đến thương thảo hợp đồng.

Nhà thầu xếp thứ 2 là Công ty TNHH Công nghệ CAD/CAM Việt Nam được mời vào thương thảo và đã thương thảo thành công.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Cơ điện tử Bách Khoa, cách làm của BMT tại Gói thầu này không công khai, minh bạch. Nhà thầu này cho biết, việc BMT hủy kết quả lựa chọn nhà thầu trước đó đã gây tổn thất kinh tế cho Nhà thầu, vì Nhà thầu đã “trót” đặt hàng. Song, BMT khẳng định, việc xử lý kiến nghị và đánh giá lại HSDT thể hiện rõ tính cạnh tranh, công bằng cho các nhà thầu.