(BĐT) - Tại một số gói thầu phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng, một số bên mời thầu quên đăng tải bản vẽ kỹ thuật. Phát hiện thiếu sót này, nhà thầu đã phản ánh và các bên mời thầu đều nhanh chóng bổ sung. Trong khi đó, có gói thầu bị nhà thầu tố yêu cầu về hàng hóa có tính chất “khu biệt”.

Thiếu bản vẽ tại một số hồ sơ mời thầu

Tại Gói thầu Xây dựng Dự án Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh Bình Dương - Dự án 3 Khu dịch vụ (ăn uống và nghỉ dưỡng của huấn luyện viên và vận động viên), một nhà thầu cho biết, rất nhiều bản vẽ đính kèm HSMT bị mờ (không xác định được kích thước, chi tiết, cấu tạo…) và thiếu 40 bản vẽ thiết kế so với thống kê trong HSMT. Điều này gây ảnh hưởng tới kết quả tham dự thầu của nhà thầu. Sau phản ánh của nhà thầu, Công ty CP Tư vấn kỹ thuật xây dựng đô thị Liên Thành (đơn vị tư vấn) cho biết, do sai sót trong quá trình scan bản vẽ và nén file hồ sơ thiết kế khi đăng tải thông báo mời thầu, đơn vị tư vấn đính thiếu một số bản vẽ và một số bản vẽ bị mờ. Đơn vị tư vấn đã đăng thay đổi thông báo mời thầu và bổ sung đầy đủ các bản vẽ kèm theo. Gói thầu có giá dự toán 66,1 tỷ đồng. Biên bản mở thầu ghi nhận sự tham gia của 1 nhà thầu (Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đông Á).

Gói thầu 9 Cung cấp và xây dựng, lắp đặt vật tư thiết bị đường dây và ngăn lộ trạm biến áp, bao gồm tính toán trị số chỉnh định rơle, lập phương thức đóng điện, vận hành và xử lý sự cố, hệ thống camera giám sát, phòng cháy chữa cháy được Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Nam - Ban Quản lý dự án điện lực miền Nam phát hành HSMT từ ngày 20/9 - 22/10/2021. Gói thầu có giá dự toán 167,854 tỷ đồng. Trong thời gian phát hành HSMT, nhà thầu nhận thấy thiếu bản vẽ thiết kế trong bảng chi tiết hạng mục xây lắp, phần xây dựng ngăn lộ tại trạm biến áp - hố ga. Sau phản ánh của nhà thầu, Bên mời thầu đã bổ sung bản vẽ và nêu rõ “văn bản này là một phần không tách rời của HSMT đã phát hành”.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV vừa phát hành HSMT Gói thầu 11 Thi công xây dựng và mua sắm thiết bị thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa kho lưu trữ Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Gói thầu có giá dự toán 26,94 tỷ đồng. Trong quá trình phát hành HSMT, bên mời thầu đã phải bổ sung bản vẽ đính kèm HSMT. Gói thầu đóng thầu vào ngày 28/10/2021.

Yêu cầu về hàng hóa có tính chất “khu biệt”

Tại Gói thầu số 4 Thi công xây dựng toàn bộ công trình thuộc Dự án Thay thế đèn cao áp bằng đèn led tại thị trấn Lạc Tánh và các điểm công cộng trên địa bàn huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), một nhà thầu cho biết, HSMT quy định tiêu chí về bộ đèn led có “kích thước 715x270x94 mm” là có tính chất khu biệt. Bởi đèn led không phải là sản phẩm mang tính đặc thù. Trên thị trường có rất nhiều bộ đèn có thể đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của hồ sơ thiết kế, tuy nhiên, kích thước bộ đèn không phải là thông số bắt buộc đối với sản phẩm hàng hóa này. Do vậy, việc đưa yêu cầu kích thước cụ thể của bộ đèn led có thể hạn chế nhà thầu tham dự, tạo điều kiện cho nhà thầu sẵn có bộ đèn nêu trên trúng thầu.

Bác bỏ quan điểm này của nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, việc lựa chọn kích thước điển hình ban đầu là hoàn toàn phù hợp. Ngoài việc đảm bảo yêu cầu thiết kế về thông số sáng, cấp an toàn, nhiệt độ màu, bộ đèn led còn phải đảm bảo các yếu tố: kích thước đèn phải đảm bảo về độ bền cơ học, đảm bảo các thử nghiệm tĩnh, thử nghiệm rung lắc, ảnh hưởng của sức gió…; kích thước bộ đèn ảnh hưởng đến diện tích trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài, tránh bộ đèn hoạt động quá nóng dẫn đến giảm tuổi thọ.

Gói thầu này vừa được mở thầu với sự tham dự của 2 nhà thầu.