(BĐT) - Khảo sát hoạt động đấu thầu trong tuần qua cho thấy, một số hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra tiêu chí đánh giá chưa hợp lý, dẫn đến phát sinh các yêu cầu làm rõ trong quá trình mời thầu. Bên cạnh đó, một số gói thầu bị hủy thầu vì nhiều lý do.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bất hợp lý yêu cầu đổ thải?

Trung tâm Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc đang trong thời gian chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp nhà A (nhà lưu trú) tại cơ sở Hỗ trợ đào tạo và Hướng nghiệp tại Ba Vì. Gói thầu có dự toán 11,621 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi, qua mạng từ ngày 7 - 19/10/2021.

Theo phản ánh của Công ty CP Tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng 18, HSMT đưa ra một số tiêu chí đánh giá chưa hợp lý, gây khó cho nhà thầu tham dự.

Cụ thể, Chương III - HSMT quy định: “Nêu rõ vị trí đổ thải và phải có biên bản thống nhất với chủ sở hữu khu đất (phải được chính quyền địa phương xác nhận chấp thuận). Vị trí đổ thải theo đề xuất phải tuân thủ quy định tại Điều 6, Thông tư 08/2017/TT-BXD về quản lý chất thải rắn xây dựng”.

Nhà thầu hiểu rằng, nếu theo quy định tại Thông tư trên, thì chất thải rắn xây dựng ở đây là bê tông, gạch vỡ (trạc)… trong quá trình phá dỡ, thi công, ngoài ra còn có chất thải sinh hoạt, đất hữu cơ không tận dụng được. Đối với những loại chất thải này, Thông tư trên quy định phải thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết và cơ sở xử lý được đầu tư xây dựng theo quy định của cấp có thẩm quyền. Do đó, nếu quy định như tại HSMT, thì các lọai chất thải này chỉ đơn thuần được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết nơi được chính quyền địa phương chấp thuận, mà chưa được xử lý theo quy định.

Từ đó, Nhà thầu cho rằng, trường hợp này, việc nhà thầu đề xuất hợp đồng nguyên tắc với đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đã được cấp phép theo quy định pháp luật liên quan, thay vì đi xin xác nhận của chính quyền địa phương, sẽ phù hợp với quy định tại Thông tư 08/2017/TT-BXD.

Tuy nhiên, Bên mời thầu cho biết, trường hợp các nhà thầu tham dự đề xuất hợp đồng nguyên tắc thay vì xác nhận của chính quyền địa phương, sẽ không được đánh giá điểm tối đa, mà chỉ đáp ứng một phần trong thang điểm của HSMT.

Biên bản mở thầu ghi nhận, nhà thầu duy nhất tham dự là Công ty CP Đầu tư xây dựng 911, với giá dự thầu 11,596 tỷ đồng.

Đa dạng lý do hủy thầu

Ngày 21/10, UBND phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo hủy Gói thầu Mua sắm xe ô tô chuyên dùng thuộc dự toán cùng tên. Nguyên nhân hủy thầu xuất phát từ việc ra quyết định phê duyệt kế hoạch mua sắm và đấu thầu chưa đúng thẩm quyền, dẫn đến các thủ tục liên quan chưa đảm bảo điều kiện tiếp tục đấu thầu, đồng thời, HSMT chưa tuân thủ quy định pháp luật đấu thầu. Được biết, thời gian phát hành HSMT từ ngày 18/10, thời gian mở thầu ban đầu dự kiến vào ngày 25/10/2021.

Cùng ngày 21/10, Trường Quân sự Quân khu 5 đã phê duyệt quyết định hủy Gói thầu Mua sắm trang thiết bị nâng cấp 4 phòng phổ thông thuộc dự toán cùng tên. Nguyên nhân hủy thầu là do Chủ đầu tư và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ - Tin học Phúc Trí đã tiến hành thương thảo không thành, đây đồng thời là nhà thầu duy nhất tham dự gói thầu này.

Tương tự, Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã Dương Quan (đoạn từ đường liên xã Tân Dương - Dương Quan đến cầu Quốc phòng thôn Hữu Quan), huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng cũng vừa được phê duyệt hủy thầu. Theo đó, nhà thầu duy nhất tham dự và được mời thương thảo là Công ty TNHH Toàn Mỹ đã từ chối thương thảo hợp đồng.