(BĐT) - Khảo sát cho thấy, vẫn tồn tại những gói thầu mua sắm trong lĩnh vực giáo dục bao hàm tiêu chuẩn đánh giá bất hợp lý. Bên cạnh đó, nhiều gói thầu đang được mời thầu chậm so với kế hoạch đã được phê duyệt.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bất cập tiêu chí mời thầu mua sắm thiết bị giáo dục

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đang đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Thiết bị dạy học cho các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Gói thầu có dự toán 3,667 tỷ đồng, mua sắm các video clip, tranh ảnh, cùng một số thiết bị khác. Theo phản ánh của một nhà thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) bao hàm một số tiêu chuẩn đánh giá gây tranh cãi, khi yêu cầu các sản phẩm dự thầu phải đáp ứng Tiêu chuẩn ISO 13485 Hệ thống quản lý chất lượng đối với nhà sản xuất trang thiết bị y tế; Tiêu chuẩn ISO9001 Hệ thống quản lý chất lượng. Theo Nhà thầu, các tiêu chuẩn này chỉ nên áp dụng đối với từng loại hàng hóa cụ thể và cần thiết. Trường hợp bắt buộc với tất cả hàng hóa thuộc danh mục mời thầu, sẽ hạn chế cạnh tranh.

Ngoài ra, đối với tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, đơn cử như tranh ảnh điện tử/video dùng trong giảng dạy môn Đạo đức, HSMT yêu cầu phải bao gồm các tính năng như: hỗ trợ soạn giáo án điện tử; hướng dẫn chuẩn bị bài giảng điện tử; hỗ trợ công tác kiểm tra, đánh giá..., đồng thời được xuất bản tại Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông. Nhà thầu cho rằng, đây là những tính năng của một phần mềm, chưa phù hợp với tên hàng hóa mời thầu. Bên cạnh đó, việc giới hạn đơn vị xuất bản như trên cũng là dấu hiệu thu hẹp cạnh tranh tại cuộc thầu.

Trước các yêu cầu làm rõ từ phía nhà thầu, Chủ đầu tư cho biết, do thực hiện tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, cần trang bị cho giáo viên những công cụ giảng dạy có nhiều tính năng nhằm nâng cao, đổi mới chất lượng dạy và học. Từ đó, đặt ra yêu cầu về tính năng đa dạng đối với các sản phẩm học liệu điện tử. Đối với yêu cầu về nguồn gốc xuất bản, Chủ đầu tư điều chỉnh theo hướng cho phép các nhà thầu được cung cấp xuất bản phẩm điện tử đến từ các nhà xuất bản khác, trên cơ sở tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật được quy định tại HSMT.

Đến thời điểm đóng thầu ngày 9/11/2021, có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng (giá dự thầu 3,433 tỷ đồng); Công ty CP Sách và Thiết bị giáo dục Miền Nam (giá dự thầu 3,557 tỷ đồng).

Đấu thầu muộn so với kế hoạch

Công an tỉnh Quảng Ninh đang đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 01 Thi công xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở làm việc Công an TP. Cẩm Phả. Gói thầu có giá dự toán 60,156 tỷ đồng, dự kiến được mở thầu ngày 3/12/2021. Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được Bộ Công an phê duyệt từ tháng 2/2021, Gói thầu dự kiến được tổ chức lựa chọn nhà thầu trong quý II/2021.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt tháng 7/2021, Dự án Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp (giai đoạn 2) dự kiến đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 06 Thi công xây dựng khối phòng học và lắp đặt thiết bị trong quý III/2021. Tuy nhiên ngày 11/11/2021, Gói thầu mới được phát hành HSMT, theo đó, thời điểm mở thầu dự kiến ngày 1/12/2021. Gói thầu có giá dự toán 31,443 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.