(BĐT) - Tuần qua, một số gói thầu xây lắp có tiêu chí đưa ra trong hồ sơ mời thầu (HSMT) được cho là hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Có bên mời thầu (BMT) tiếp thu phản ánh của nhà thầu và tiến hành sửa đổi HSMT; một vài BMT vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Yêu cầu khó hiểu về kiểm định thiết bị máy vận thăng

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa, Hà Nội vừa mở thầu Gói thầu số 3 Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 8 phòng bộ môn Trường THCS Trung Tú, huyện Ứng Hòa. Giá gói thầu là 13,024 tỷ đồng.

HSMT đưa ra yêu cầu về thiết bị thi công để thực hiện Gói thầu là “máy vận thăng phải có kiểm định thiết bị còn hiệu lực”. Theo phản ánh của một nhà thầu, vận thăng là thiết bị máy móc được lắp đặt cố định tại công trình, sau đó mới tiến hành kiểm định khả năng làm việc của thiết bị, máy móc đó. Trong phiếu kiểm định có nêu rõ các thông số hoạt động của vận thăng, đồng thời nêu vị trí lắp đặt. Khi tiến hành tháo dỡ và lắp đặt vận thăng sang vị trí mới thì bắt buộc phải kiểm định lại xem máy móc đó có đạt yêu cầu để đưa vào hoạt động hay không, chứ không được phép dựa vào kiểm định cũ dù vẫn còn hiệu lực.

Nhà thầu cho rằng, tiêu chí nêu trên là không phù hợp, gây khó khăn cho các đơn vị dự thầu. Bởi vận thăng của nhà thầu đang nằm trong kho, nên không thể cung cấp phiếu kiểm định an toàn. Khi trúng thầu và tiến hành thi công xây dựng, vận thăng được lắp cố định tại công trường thì nhà thầu mới tiến hành kiểm định an toàn.

Phản hồi yêu cầu làm rõ của Nhà thầu, BMT đã điều chỉnh tiêu chí nêu trên. Theo đó, HSMT yêu cầu “máy vận thăng phải có tài liệu chứng minh sở hữu như hóa đơn tài chính hoặc hợp đồng mua bán; nhà thầu cam kết cung cấp kiểm định thiết bị sau khi lắp đặt tại công trình nếu trúng thầu”.

Bảo lưu quan điểm trong HSMT

Công ty TNHH Thiết kế kiến trúc xây dựng Hà Nam đang làm BMT của Gói thầu số 3 Thi công xây lắp nhà lớp học 2 tầng 16 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường THCS thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục. Giá gói thầu là 11,825 tỷ đồng.

Về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự, HSMT yêu cầu, trường hợp hợp đồng tương tự của nhà thầu là công trình sử dụng nguồn vốn khác hoặc ký với nhà đầu tư, nhà thầu phải cung cấp tài liệu chứng minh tính xác thực của công trình và nhà đầu tư như: Giấy phép xây dựng hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Biên bản kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho dự án, công trình.

Nhà thầu cho rằng tiêu chí trên là không phù hợp vì tài liệu này là các tài liệu của chủ đầu tư thuộc giai đoạn trước khi chủ đầu tư tổ chức lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư không có nghĩa vụ phải cấp cho nhà thầu nên nhà thầu không thể cung cấp được. Do đó, nhà thầu đề nghị BMT bỏ yêu cầu nêu trên trong HSMT.

Phúc đáp nhà thầu, BMT cho rằng tiêu chí về hợp đồng tương tự là nhằm xác thực năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu. HSMT không bắt buộc nhà thầu phải cung cấp cụ thể một loại tài liệu nào, mà có thể cung cấp các tài liệu có giá trị tương đương do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho dự án, công trình để chứng minh. Gói thầu được đóng, mở thầu vào ngày 12/11/2021.

Trung tâm Hạ tầng mạng miền Bắc Chi nhánh Tổng công ty Hạ tầng mạng mời thầu Gói thầu Thi công Tuyến cáp quang 96Fo từ Thái Nguyên đến Tuyên Quang (giá gói thầu 3,136 tỷ đồng). Trong quá trình phát hành HSMT, Công ty CP Tư vấn thiết kế và dịch vụ viễn thông; Công ty CP Song Thanh đều cho rằng, HSMT yêu cầu phải có xác nhận đóng bảo hiểm xã hội cho chỉ huy trưởng công trường và cán bộ kỹ thuật thi công là không đúng với tinh thần nêu tại Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Giải đáp nội dung được đề nghị làm rõ, một cán bộ của BMT cho biết, yêu cầu nêu trên là không bắt buộc, BMT khuyến khích nhà thầu nộp bổ sung để làm rõ khả năng huy động nhân sự của nhà thầu. Trường hợp nhà thầu không nộp tài liệu này sẽ không bị đánh giá là “không đạt”. Gói thầu được đóng, mở thầu ngày 11/11/2021.