Chi phí năng lượng, nhà ở và thuốc men “leo thang” đã khiến lạm phát của Mỹ tăng trong tháng 7/2019, theo số liệu mới được Bộ Lao động Mỹ công bố.
Đồng đô la Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/ TTXVN

Đồng đô la Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/ TTXVN

Số liệu mới công bố của Bộ Lao động Mỹ cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 7/2019 tăng 0,3% so với tháng trước đó. CPI của Mỹ tăng 1,8% trong 12 tháng tính đến cuối tháng 7/2019.

Diễn biến này là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới cuối cùng có thể bắt đầu chứng kiến lạm phát tăng trong năm thứ 11 bất chấp việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald khẳng định các mức thuế trả đũa không khiến người tiêu dùng Mỹ tổn thương, song các chuyên gia kinh tế cảnh báo tác động thương mại đang hiện diện trong dữ liệu kinh tế của nước này.

Chi phí năng lượng tại Mỹ tháng trước tăng 1,3%, trong khi chi phí cho nhà ở tiếp tục tăng 0,3% khi hoạt động thuê nhà vẫn chịu sức ép giữa bối cảnh nguồn cung nhà ở thắt chặt.

Giá thực phẩm tại Mỹ không thay đổi, song chi phí dịch vụ y tế tăng 0,5%. Không tính giá thực phẩm và năng lượng biến động, CPI lõi của Mỹ tháng vừa qua tăng 0,3% so với tháng trước đó, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo được công bố ngày 9/8 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng 7/2018 sau khi tăng 0,1% trong tháng trước đó. So với cùng kỳ năm 2018, PPI tháng Bảy của Mỹ tăng 1,7%./.

Theo Bnews