Deutsche Bank liên tiếp hứng thua lỗ và chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm thảm hại...
Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Deutsche Bank đã giảm hơn 31%.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Deutsche Bank đã giảm hơn 31%.

Trong lúc các ngân hàng lớn của Mỹ báo lãi kỷ lục, ngân hàng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank liên tiếp hứng thua lỗ và chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm thảm hại. Ngày 24/5, nhà băng này công bố một đợt sa thải quy mô lớn nằm trong chiến dịch cải tổ của tân Giám đốc điều hành (CEO) Christian Sewing.

Hãng tin CNBC cho biết, Deutsche Bank tuyên bố sẽ cắt giảm số nhân viên trên toàn cầu từ mức khoảng 97.000 người hiện nay xuống dưới mốc 90.000 người, trong đó, nhân sự mảng giao dịch chứng khoán sẽ bị cắt giảm 25%.

Việc thu hẹp mạnh mảng giao dịch chứng khoán đánh dấu sự đảo ngược tham vọng của Deutsche Bank, bởi cách đây ít lâu ngân hàng này còn nuôi tham vọng lọt vào top 5 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới. Tái cơ cấu sẽ cắt giảm 10% đòn bẩy nợ của mảng ngân hàng đầu tư tại Deutsche Bank, tương đương mức giảm 100 tỷ Euro (117 tỷ USD).

Deutsche Bank không nói cụ thể số nhân viên bị sa thải là bao nhiêu, nhưng một số nguồn thạo tin nói rằng sẽ có khoảng 10.000 nhân viên Deutsche Bank bị mất việc trong đợt này. Phần lớn số nhân viên bị sa thải là những người làm việc trong các văn phòng của Deutsche Bank ở London và New York.

Lên cầm quyền cách đây ít lâu, CEO Sewing của Deutsche Bank đã khởi động một cuộc cải tổ nhằm cắt giảm chi phí và đưa Deutsche Bank trở lại với lợi nhuận sau 3 năm liên tục thua lỗ. Kế hoạch cải tổ này sẽ đưa Deutsche Bank tập trung hơn vào thị trường châu Âu và thúc đẩy mảng ngân hàng bán lẻ, đồng thời cắt giảm chi phí theo một cách đáng tin cậy. Deutsche Bank dự kiến chi phí tái cơ cấu sẽ lên tới 800 triệu Euro trong năm 2018.

Bằng kế hoạch cải tổ này, ông Sewing muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng ông khác với những người tiền nhiệm. "Đây là thời điểm quyết định thắng hay thua đối với Deutsche Bank", một nhà quản lý cấp cao đề nghị giấu của ngân hàng này tiết lộ.

Kế hoạch cắt giảm nhân sự được Deutsche Bank đưa ra ngay trước đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào ngày thứ Năm. Ngán ngẩm với cảnh giá cổ phiếu sụt giảm và doanh thu sa sút, cổ đông Deutsche Bank cho biết sẽ kêu gọi ban lãnh đạo ngân hàng đẩy mạnh tái cơ cấu. Chính sự phàn nàn của cổ đông cho rằng Deutsche Bank chậm chạp trong việc thực thi kế hoạch cải tổ đã dẫn tới việc ngân hàng này đột ngột sa thải CEO John Cryan vào tháng trước và bổ nhiệm ông Sewing thay thế.

"Deutsche Bank gặp khó khăn trong vấn đề quản lý chi phí và thực thi cải tổ", một nguồn thạo tin tiết lộ với CNBC. "Các chiến lược của họ có vẻ tốt, nhưng họ không có cam kết rõ ràng để thực thi những thay đổi đó".

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Deutsche Bank đã giảm hơn 31%, so với mức giảm gần 5% của các cổ phiếu ngân hàng thuộc chỉ số Euro Stoxx 600 của thị trường chứng khoán châu Âu.

Sau khi kế hoạch cắt giảm nhân sự của Deutsche Bank được công bố, giá cổ phiếu này mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm với mức tăng 0,4%.

Deutsche Bank hiện đang đối mặt với sức ép từ các tổ chức đánh giá tín nhiệm, trong đó Standard & Poor’s cảnh báo có thể hạ điểm tín nhiệm ngân hàng này.

Trong suốt nhiều năm qua, ý tưởng về chia tách hoặc sáp nhập Deutsche Bank với một ngân hàng khác được đánh giá là một ý tưởng tốt như thiếu thực tế. Giờ đây, kịch bản này có vẻ đang thu hút được sự chú ý nhiều hơn.

Theo VnEconomy