• Lãi suất rục rịch tăng, doanh nghiệp thêm khó

  19/05/2022 10:00

  (BĐT) - Từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều ngân hàng đã gia nhập cuộc đua tăng lãi suất huy động. Lãi suất cho vay tại một số nhà băng cũng đã xác lập mặt bằng mới. Điều này có thể gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang trong giai đoạn hồi phục và còn nhiều khó khăn. Do đó, cần có các giải pháp để kiềm chế mức tăng lãi suất và nhanh chóng ban hành chính sách hỗ trợ lãi vay theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
 • Lãi suất dự báo tăng trong năm 2022

  10/12/2021 10:00

  (BĐT) - Sau khi một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động, nhiều ý kiến cho rằng, lãi suất huy động có thể tiếp tục xu hướng đi lên trong thời gian tới song mức tăng không lớn bởi thanh khoản của các tổ chức tín dụng vẫn rất dồi dào. Lãi suất cho vay có thể giữ ổn định nhờ các chính sách điều hành và hỗ trợ từ Chính phủ.
 • Lãi suất huy động khó tăng đột biến

  31/05/2021 10:00

  (BĐT) - Một số ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ lãi suất huy động trong những ngày gần đây. Giới chuyên gia dự báo, mặt bằng lãi suất có thể tăng nhẹ trong thời gian tới, nhưng khó có thể tăng đột biến do nhiều ngân hàng đã bù đắp thiếu hụt vốn bằng việc phát hành trái phiếu và cơ quan điều hành chú trọng điều tiết cung cầu vốn để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, qua đó ổn định kinh tế vĩ mô.
 • Lợi nhuận ngân hàng: Mừng quý I, lo cuối năm

  10/05/2021 10:00

  (BĐT) - Lãi suất huy động thấp, thanh khoản ổn định, giãn thời hạn trích lập dự phòng rủi ro là những yếu tố chính giúp lợi nhuận của nhiều ngân hàng tăng vọt trong quý I/2021. Song, nhiều ý kiến cho rằng, cần thận trọng với những con số này.
 • Tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất

  05/04/2021 10:00

  (BĐT) - Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc nên đẩy hay hãm mặt bằng lãi suất. Cơ quan điều hành chính sách tiền tệ khẳng định sẽ xem xét các yếu tố cần thiết để có thể tạo điều kiện giảm lãi suất cả huy động và cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh và ổn định kinh tế vĩ mô.
 • Lãi suất huy động khó tăng mạnh

  18/03/2021 10:00

  (BĐT) - Sau một thời gian duy trì ở mức thấp kỷ lục, lãi suất huy động đã được một số ngân hàng điều chỉnh tăng trở lại từ đầu tháng 3. Nhiều ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất huy động được các ngân hàng tính toán dựa trên bài toán kinh doanh theo từng giai đoạn và khó có thể tăng mạnh.
 • Năm 2021, lãi suất có thể giảm thêm

  29/12/2020 10:00

  (BĐT) - Mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay giảm đáng kể được coi là một trong những thành công đáng chú ý của ngành ngân hàng trong năm 2020.
 • Lãi suất giảm, tín dụng vẫn khó tăng mạnh

  04/09/2020 10:00

  (BĐT) - Dù mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng vừa hỗ trợ vừa thúc đẩy dòng vốn tín dụng ra thị trường song dự báo từ nay đến cuối năm, tín dụng vẫn chỉ tăng trưởng khiêm tốn khoảng 8 - 9%.
 • Lãi suất giảm, tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan?

  10/08/2020 10:00

  (BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục giảm lãi suất điều hành, các tổ chức tín dụng cũng có xu hướng giảm dần lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tín dụng trong cả năm nay được dự báo sẽ không cao và cần tiếp tục thực hiện các giải pháp khác để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
 • Giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm

  11/06/2020 14:58

  (BĐT) - Ngân hàng Nhà nước vừa công bố thông tin về hoạt động ngân hàng tuần từ 1 - 5/6/2020. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,5 - 7,4%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 9 - 11%/năm.
 • Tín hiệu tích cực từ tăng trưởng tín dụng

  21/05/2020 10:00

  (BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sau các động thái điều hành cùng với chủ trương hỗ trợ tín dụng cho nền kinh tế, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã đồng loạt giảm lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng (một số TCTD giảm lãi suất huy động các kỳ hạn trên 6 tháng) và lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên. Nhu cầu tín dụng của người dân và doanh nghiệp có dấu hiệu phục hồi.
 • Giảm lãi suất ngắn hạn là chưa đủ

  20/11/2019 10:00

  (BĐT) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm “trần” lãi suất huy động và lãi suất cho vay ngắn hạn, một số ngân hàng thương mại đã thông báo giảm lãi suất cho vay. 
 • Lãi suất có thể tăng nhẹ và phân hóa giữa các ngân hàng

  30/10/2019 10:00

  (BĐT) - Gần đây, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục tăng nhẹ lãi suất huy động cùng với việc đẩy mạnh huy động vốn qua phát hành trái phiếu. Xu hướng tăng lãi suất được dự báo là sẽ tiếp diễn trong những tháng cuối năm, song mức độ tăng không đáng kể.
 • Lãi suất huy động còn tăng tiếp?

  25/09/2019 10:00

  (BĐT) - Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại lại có đợt tăng mới, cá biệt có ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lên mức trên 8%. Điều này cho thấy một số ngân hàng có nhu cầu vốn tăng. Hiện còn nhiều đánh giá khác nhau về xu hướng tăng lãi suất từ nay đến cuối năm.
 • Tăng lãi suất huy động, ổn định lãi suất cho vay: Lựa chọn bắt buộc của nhiều ngân hàng

  18/07/2019 10:00

  (BĐT) - Lãi suất huy động tiếp tục có đợt sóng tăng mới. Đây được cho là diễn biến phù hợp khi nhu cầu vốn trung và dài hạn của các ngân hàng tăng cao, đồng thời tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đáng chú ý, lãi suất cho vay vẫn đang được kiềm giữ để đáp ứng yêu cầu của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ.
 • Hạn chế tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro

  02/04/2019 10:00

  (BĐT) - Tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức tương đương cùng kỳ năm ngoái, mặt bằng lãi suất ổn định là kết quả tích cực từ công tác điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cơ quan này định hướng, mở rộng tín dụng có kiểm soát, hạn chế phân bổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
 • Vì sao lãi suất huy động biến động trái chiều?

  13/02/2019 10:00

  (BĐT) - Khác với xu hướng đua lãi suất huy động trước Tết Nguyên đán, mở hàng năm mới, diễn biến lãi suất trên thị trường đã có những chuyển động trái chiều. Điều này phản ánh sự khác nhau về nhu cầu vốn và năng lực hút vốn của từng ngân hàng.

chuyên đề

Kết nối đầu tư