Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhờ kỳ vọng FED hạ lãi suất...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với kinh tế Mỹ.

Theo tin từ Reuters, toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 đều tăng điểm trong phiên này. Hôm thứ Tư, FED giữ nguyên lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, nhưng hứa sẽ "hành động phù hợp" để đảm bảo sức khỏe cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau đợt bán tháo hồi tháng 5, các chỉ số chính ở Phố Wall hồi phục mạnh trong những tuần gần đây nhờ kỳ vọng về lãi suất giảm và khả năng nối lại đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần sau.

Trong tháng 6 này, S&P 500 - thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ - đã tăng 7%. Phiên này, chỉ số đóng cửa ở mức cao hơn kỷ lục cũ thiết lập hôm 3/5.

"Luôn khó để FED đáp ứng được kỳ vọng cao của thị trường. Đứng trước kỳ vọng cao, FED có vẻ đã thể hiện rằng họ sẵn sàng hành động, nhưng cũng để ngỏ những lối thoát", nhà phân tích cấp cao Craig Erlam thuộc OANDA nhận xét.

Quan điểm mềm mỏng của FED đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt mạnh. Lợi suất trái phiếu 10 năm giảm dưới 2% lần đầu tiên trong 2 năm rưỡi.

Cổ phiếu năng lượng tăng hơn 2,2% phiên này, trở thành nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, nhờ giá dầu tăng hơn 5% do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau khi Iran bắn hạ một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,94%, đạt 26.753,17 điểm. S&P 500 tăng 0,95%, đạt 2.954,18 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,8%, đạt 8.051,34 điểm.

Cổ phiếu Apple tăng 0,8%, có lúc chạm mốc 200 USD/cổ phiếu lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5. Nhà sản xuất điện thoại iPhone bị xem là một "nạn nhân" lớn tiềm năng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nếu xung đột này tiếp tục leo thang.

Cổ phiếu của Slack Technologies, công ty chuyên về nền tảng tin nhắn ở nơi làm việc, tăng khoảng 50% trong phiên chào sàn, đưa mức vốn hóa của công ty đạt hơn 25 tỷ USD.

Nhóm công nghệ tăng 1,43%, dẫn đầu là cổ phiếu Oracle. Cổ phiếu hãng phần mềm doanh nghiệp này tăng 8,2% sau khi công ty đưa ra dự báo lợi nhuận quý cao hơn kỳ vọng. Với mức tăng như vậy, Oracle là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của S&P 500 phiên này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3,14 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,44 lần.

Có tổng cộng 7,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy