(BĐT) - Tại Hội nghị Giao thương Việt Nam – Trung Quốc và Lễ ký kết các hợp đồng diễn ra sáng nay (8/11), tại Hà Nội đã có 13 hợp đồng thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc được ký kết.
Quang cảnh Hội nghị Giao thương Việt Nam – Trung Quốc. Ảnh: Trung Hiếu

Quang cảnh Hội nghị Giao thương Việt Nam – Trung Quốc. Ảnh: Trung Hiếu

Các hợp đồng được ký kết chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm, may mặc, nhựa… nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi và hợp tác kinh doanh trực tiếp. Đại diện Bộ Công Thương kỳ vọng, hoạt động hợp tác này sẽ góp phần cân bằng cán cân thương mại song phương,  tăng cường khả năng xuất khẩu những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc cũng như thu hút đầu tư của các DN Trung Quốc vào Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức trước thềm sự kiện Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình tham dự Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Việt Nam và có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã và đang phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Ông Tô Ngọc Sơn, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi thuộc Bộ Công Thương cho biết, Trung Quốc đang là thị trường trọng điểm của Việt Nam về xuất khẩu. Trên phương diện tổng thể, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều luôn có những đột biến- nhiều lần vượt các mức cam kết của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, năm 2016, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam  - Trung Quốc đạt 71,9 tỷ USD, tăng 7,9 % so với năm 2015. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 21,9 tỷ USD, tăng 28,4%; kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc là 49,9 tỷ USD, tăng 0,9%; nhập siêu 27,96 tỷ USD, giảm 13,67% so với năm 2015. Đáng chú ý, trong bối cảnh ngoại thương Trung Quốc vẫn tiếp tục sụt giảm từ đầu năm và chưa có dấu hiệu phục hồi, nhập khẩu của Trung Quốc từ các nước ASEAM đều giảm thì kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng đáng ghi nhận ở mức hai con số.

Tính đến hết tháng 9/2017, xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc đạt 22,2 tỷ USD, tăng 62,2%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 41,7 tỷ USD, tăng 15,9%. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 63,93 tỷ USD tăng 25,1%.